หนังเอเชีย

หนังเอเชีย

หนังเอเชีย The Beauty Inside ฮอลลิวูดกำลังจะนำหนังเรื่องไปสร้างแล้ว และเป็นอีกประเด็นที่เหมาะจะสร้างเป็นภาพยนตร์ไทยเหมือนกัน เรื่องราวของชายหนุ่มคนหนึ่งที่มีอาการป่วยเป็นโรคแปลกที่หาทางรักษามิได้ เพราะเหตุว่าเมื่อใดก็ตามเขาตื่นขึ้นมา รูปร่างหน้าตาของเขาก็เปลี่ยนไปทุกหน กระทั่งเขาตกหลุมรักหญิงสาวคนหนึ่ง

แต่ว่าก็ไม่อาจห้ามธรรมชาติของตนได้ ทำให้เขาจำต้องสารภาพสภาพตนเอง หนังเอเชีย  แม้จะยังรักเธออยู่มากมายก็ตาม แต่ว่าไม่รู้เรื่องว่าคุณจะรับสิ่งที่เขาเป็นได้หรือไม่ หนังแทรกสอดข้อคิดเตือนใจดีๆและก็มุมมองความรักเอาไว้มาก ถ้าหากเป็นหนังไทยรับรองว่าจึงควรบันเทิงใจ ดารารับเชิญจำต้องเดินตบเท้ามาเยอะแน่ๆ

หนังเอเชีย Better Days

หนังรักจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่เหมาะสมที่สุดในโลกยุคใหม่ หนังรักที่แทรกสอดปัญหาที่เกิดขึ้นภายในสังคมรวมทั้งเบียดเสียดเข้ามาอารมณ์ใส่มาไม่ยั้ง ไม่แปลกใจที่จะกลายเป็นหนึ่งในนั้นที่ทำเงินสูงสุดของปีที่ผ่านมา ดัดแปลงจากนิยายวัยรุ่นมีชื่อ เรื่องราวของเด็กนักเรียนหญิงที่คร่ำเคร่งกับการสอบเกาเข่า (เอ็นทรานซ์จีน)

แม้กระนั้นจะต้องเผชิญหน้ากับปัญหาสังคมจากการเช็ดกบูลลี่ในรั้วโรงเรียน ทำให้เธอออกปากขอร้องให้อันธพาลชายหนุ่มมาช่วยคุ้มครองปกป้องเธอ แปลงเป็นความรักเข้มข้นในต้นแบบ ‘หญิงเราใครกันแน่อย่าแตะต้อง’ ยุคสมัยใหม่ ถ้าเกิดได้ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงเป็นหนังไทยขึ้นมา เชื่อว่าน่าจะเป็นหนังที่ปีได้ง่ายๆ เพราะสอดแทรกเงื่อนดราม่าต่างๆเอาไว้ได้อย่างกัดรับประทานหัวใจ

3 Idiots หนังเอเชีย

กำกับโดย ราจคูมาร์ ฮิรานีผ่านมาทางฝั่งอินเดีย หนังเรื่องนี้เรียกว่าเป็นเยี่ยมในหนังดีเลิศของวงการหนังโลกก็ได้ เป็นเรื่องราวของ นิสิต 3 คน ฟาราห์น –ราจู และ รานโช ที่เรียนในแผนกวิศวะของมหาวิทยาลัยหนังสะท้อนประเด็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเล่าเรียน การให้ค่าสำหรับใบปริญญามากเกินไป รวมถึงความนิยมต่างๆของสังคมประเทศอินเดีย ที่บางทีอาจผิดปรับเปลี่ยนให้กับเหตุการณ์ตอนนี้มากสักเท่าไรนัก หนังสะท้อนทั้งหมดทุกอย่าง ผ่านตัวละครที่มีทั้งเรื่องสนุกและก็ดรามาผสมกันไป

รีวิว The Mummy : Tomb of the Dragon Emperor | มัมมี่โอลิมปิก

เนิ่นนานไม่น้อยกับการทิ้งช่วง ทำภาคต่อของหนังชุด “The Mummy” ..ที่จะว่าไป ถ้าหากไม่มีภาคสามเกิดขึ้นตามมาแบบนี้เสียเลย ก็คงจะมองเกิดเรื่องที่ไม่น่าเสียดายอะไรอยู่แล้วเมื่อเปรียบเทียบกันกับหมู่มวลหนังแนวผจญภัยเรื่องอื่นๆแล้ว The Mummy ทั้งสองภาคแรก ต่างล้วนแต่เป็นหนังที่มี ความโปร่งใส ในด้านของการเป็นความสนุกสนาน  ความที่มันมานะจะหาเรื่องหาราว มาผูกความสนุกสนานด้วยตัวพลอตเกี่ยวกับ ผีผ้าที่มีไว้พันแผล ต่างๆนานา

แม้กระนั้นก็ไม่อาจหลุดกรอบจากขนบหนังแนวนี้อีกเป็นร้อย ที่จำเป็นต้องรักษาภาพพจน์เดิมๆไว้เสียจน ไม่ใช่ความสดใหม่อะไรอีกแล้ว และถึงต่อให้จะพลิกโลกหาตำนาน ผีผ้าพันแผลอีกกี่แห่งอารยธรรม ที่หลุดจากอียิปต์ไปได้ไกลอีกเพียงใด ก็อาจมิได้มีความหมายว่า  The Mummy จะมีอะไรที่น่าสนใจไปๆมาๆกกว่าความเดิมๆแต่ว่าโน่นก็ถือเป็นคนละความหมาย กับเรื่องของการกล่าวโทษรื่นเริง เนื่องจากว่าถึงส่วนตัวจะไม่ได้ติดใจอะไรบ้างในสองภาคก่อนก็ตาม แต่ก็ยังต้องการจะทราบว่า การกลับมาเป็นครั้งที่ 3 ครั้งนี้ มีอะไรที่น่าจะทำให้สนุกได้อีกบ้าง ในเมื่อสุดท้ายก็กะไว้แล้วว่า ดูจบก็คงมีอันเป็นจบกัน

“The Mummy : Tomb of the Dragon Emperor”

เปิดฉากการเดินทางผ่านน้ำข้ามสมุทรออกนอก อียิปต์ เป็นหนแรก ของตำนานผีผ้าที่มีไว้เพื่อพันแผล ด้วยการต้อนรับกีฬาโอลิมปิค (ไม่เคยทราบมันเกี่ยวอะไรบ้างมั้ย..แต่มองเห็นหนังบากบั่นโปรโมตให้พึงใจไปยังงั้นง่ะ) และก็เป็นอันน่าจะพอใจสำหรับชาวเอเชียเราบ้าง ที่ได้รู้ว่า ทวีปของพวกเราก็มี มัมมี่ เป็นตัวเป็นตนกะเขาเช่นกัน ยิ่งเฉพาะถ้าหากเป็นชาว ‘จีน’ ด้วยแล้ว ย่อมจะตื่นเต้นที่ ฮอลลีวู้ด ให้ความเคารพรักประเทศนี้ ชอบสร้างเรื่องสร้างราวให้พวกเขาเข้ามามีบทบาทเสียเหลือเกิน

Tokyo Tower กำกับโดย โจจิ มัตสึโอกะเป็นหนังที่ได้โครงเรื่องจริงจากอัตประวัติของ ลิลลี่ แฟรงกี้ ซึ่งพิมพ์เป็นนิยายขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าในญี่ปุ่น เกิดเรื่องคนเขียนชายหนุ่ม มาซายะ (โจ โอดางิริ) เล่าเรื่องราวชีวิตของตนเองผจญ ตั้งเด็กจนกว่าโต ซึ่งมีตัวละครสำคัญอย่างบิดา (โผล่มาบางครั้ง) แต่ส่วนใหญ่จะเกิดเรื่องราวเกี่ยวกับแม่ของเขา แล้วก็แน่นอนว่าเรื่องราวอาจไม่ได้มีอะไรผาดโผนหรือหักมุม Tokyo Tower เป็นหนังเรื่อยๆซับบรรยากาศความรู้สึกของชีวิตธรรมดาแต่ว่าทำให้เราให้เสียใจหนักมากมาย ท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าคุณจะสุขหรือทุกข์แม่จะอยู่กับคุณเสมอ

Almost a Love Story

ปีเตอร์ เฉลียงในชื่อไทยเป็น เถียน มี มี่ 3,650 วันรักเธอคนเดียว หนังเอเชีย เพียงแค่เห็นภาพของหนังประเด็นนี้เสียงดนตรี เถียน มี มี่ ก็ดังเข้ามาในทันที จากหนังรักโรแมนติกของคนสองผู้ที่มาเผชิญโชคในนครหลวง หนังเริ่มวันที่ 1 เดือนมีนาคม 1986 “หลี่เพื่อนจิน” (หลี่หมิง) กับ “หลี่เฉียว” (จางม่านอวี้) ทั้งคู่เป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่เข้ามาหางานทำในประเทศฮ่องกง

บังเอิญได้รู้จะกันแต่สถานะของทั้งคู่ก็ไม่เคยลงเอยเพราะฝ่ายชายมาคิดเงินเพื่อแต่งงานกับแฟน ส่วนฝ่ายหญิงก็เป็นเด็กของเจ้าพ่อ ต่อมาพระเอกเลิกกับเมียหนีไปอยู่อเมริกา รวมทั้งได้เจอนางเอกในฉากท้ายที่สุดครบสิบปี 3,650 วัน นั่นเองสะท้อนให้เห็นว่าแม้โลกจะกว้างเพียงใด ถ้าเกิดจิตใจคนยังรักกันก็จะต้องมาเจอกันอยู่

Better days

ควบคุมโดย ดีเร็กซ์ ครั้งแซงเป็นหนังจีนอารมณ์คล้ายกับสตรีข้าคนไหนกันอย่าแตะต้องในเวอร์ชั่นวัยรุ่น ที่สะท้อนปัญหาสังคม การเล่าเรียน การอยากมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิมของคนภายในเมืองจีนเข้ามาแบบเต็มๆกว่าจะได้ฉายก็ทำให้มีปัญหากับกองเซนเซอร์หนังจากรัฐบาลจีนอยู่หลายที เรื่องราวนี้ย้อนไปในปี 2011 ตอนการสอบเกาหัวเข่า (Gaokao) เป็นการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่มีผู้เข้าสอบกว่า 10 ล้านคนเฉินเหนียน (โจวตงหยู) ก็ยอดเยี่ยมในผู้เข้าสอบนั้นแม้กระนั้นการเตรียมสอบนั้นมีความกดดันสูง ทำให้เพื่อนสนิทของคุณจำเป็นต้องฆ่าตัวตาย เพราะว่าในสถานที่เรียนมีการบูลลี่หนักมาก ถัดมาเธอก็ถูกกลั่นแกล้งมาตลอด กระทั่งมีเหตุการณ์ที่คุณจะเสียชีวิตแต่ว่าเสี่ยวเป่ย (อี้หยางเชียนสี่) ได้ช่วยคุณไว้โดยบังเอิญ นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความเกี่ยวข้องและเรื่องราวมากมายตามมา

O.T. ผี Overtime

ควบคุมโดย อิสรา ที่นาดี บางทีอาจไม่ใช่หนังที่ได้รับรางวัลหรือได้รับการกล่าวถึงในวงกว้าง แต่ว่าเป็นหนังที่ควรจะมองเรื่องหนึ่ง O.T. ผี Overtim เสมือนเป็นภาคที่สม่ำเสมอมาจาก ตี3 3D ในเรื่องมีกลุ่มเพื่อนพ้องการัน (ระวัง แย้มนาม) รวมทั้ง หน (เรย์ แมคโดนัลด์) สองผู้ครอบครองบริษัทโปรโมทหลอกผี ที่กำลังเจอปัญหาขาดทุนจนกระทั่งต้องตามตัว ดิน (อนันดา เอเวอริ่งแฮม) เจ้าของบริษัทอีกคนที่กำลังเที่ยวอยู่ต่างแดนกลับมา โดยรับจัดงานออแกไนซ์งานสมรส แต่ว่าจำต้องประสบกับเหตุการณ์กลับตาลปัตรอย่างผีปลอม มีการหลอกกันไปๆมาๆหักมุมแล้วหักมุมอีกจนถึงไม่อาจคิดทายใจได้เลยว่าตอนจบสุดท้ายแล้วคืออะไรกันแน่

The Eye คนเห็นผี – The Eye

ดวงตาผีหนึ่งในหนังผีสร้างอาการขวัญผวา หนังเอเชีย ให้คนใดกันแน่ที่เคยมองได้หลอนกันไปพักใหญ่ หนังฉบับออริจินอลกำกับโดยญาติเชื้อสายแปงของฮ่องกง ดังจนฮอลลีวูดขอมาทำฉบับรีเมค มีสาวสุดฮอต เจสซิกา อัลบา สวมบทบาทเป็นสาวนักดนตรีที่ผ่าตัดดวงตา กระทั่งแลเห็นอะไรบางอย่างที่ไม่สมควรมองเห็นและก็สร้างความขนหัวลุกให้ผู้ชมสุดๆ

American Dreams in China

ควบคุมโดย ปีเตอร์ ระเบียง เป็นหนังที่เงียบในประเทศอีกหนึ่งเรื่อง แต่ว่าในประเทศจีนแล้วเรื่องนี้เป็นที่นิยมมหาศาล เป็นเรื่องราวของเพื่อนซี้ 3 คนที่ผ่าน 3 สมัยตั้งแต่ยุคแรกๆที่พวกเขาเข้าเรียนมหาวิทยาลัยซึ่งในยุคนั้นคนจีนต้องการออกมาจากประเทศ ซึ่งความฝันสูงสุดของคนจีนในสมัยนั้นการไปอยู่อเมริกา

ทั้งเพื่อนและก็คนรักของพระเอกเดินทางไปอเมริกากันแทบหมดทิ้งให้พระเอกอยู่เมืองจีน แต่คนที่ไปไม่ได้สบายกลับลำบาก ในอีกด้านหนึ่งดารานำชายทำธุรกิจสอนภาษาจนถึงประสบความสำเร็จโดยไม่ต้องไปอเมริกา หัวข้อนี้จึงเหนือกว่าสู้กับความเวิ้งว้างของคนโดนทิ้ง ที่มีคีย์เวิร์ดว่า The Man Who was Left Behind ชายที่ถูกทิ้งเอาไว้ด้านหลัง แถมยังต่อสู้กับธุรกิจฝรั่งเจ้าของภาษาและก็ความเกี่ยวเนื่องของสหายทั้งสามคน

13 เกมสยดสยอง – 13 Sins

หนังสยองขวัญไทยที่สร้างความเหี้ยมโหดอำมหิตจนไปเตะตาผู้กำกับฮอลลีวูดจนถึงจะต้องขอเอาไปทำเวอร์ชั่นตะวันตกบ้าง ถ้าหากคนไหนกันติดตากับความดิบไม่มีอารยธรรมของเวอร์ชั่นเดิม ในฉบับรีเมคจะมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยให้เข้าถึงผู้ชมทั้งโลก แม้กระนั้นยังคงฉากเด็ดๆสุดระทึกขวัญเชิญชวนสยดสยองเอาไว้ครบ

Better days

ควบคุมโดย ดีเร็กซ์ ครั้งแซงเป็นภาพยนตร์จีนอารมณ์คล้ายกับสตรีข้าคนไหนกันแน่อย่าสัมผัสในเวอร์ชั่นวัยรุ่น ที่สะท้อนปัญหาสังคม การเรียน การอยากมีชีวิตที่ดีกว่าเดิมของคนในจีนเข้ามาแบบเต็มๆกว่าจะได้ฉายก็ทำให้มีปัญหากับกองเซนเซอร์หนังจากรัฐบาลจีนอยู่บ่อยครั้ง เรื่องราวนี้ย้อนไปในปี 2011 ช่วงการสอบเกาเข่า (Gaokao)

เป็นการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่มีผู้เข้าสอบกว่า 10 ล้านคน เฉินเหนียน (โจวตงหยู) หนังเอเชีย ก็เป็นหนึ่งในผู้เข้าสอบนั้นแต่การเตรียมสอบนั้น มีแรงกดดันสูง ทำให้เพื่อนเกลอของคุณจะต้องฆ่าตัวตาย เนื่องจากในโรงเรียนมีการบูลลี่หนักมากมาย ต่อมาเธอก็ถูกแกล้งมาตลอด กระทั่งมีเหตุการณ์ที่รุนแรง แต่ เกลอเป่ย (อี้หยางเชียนสี่) ได้ช่วยเหลือเธอไว้โดยบังเอิญ นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความเชื่อมโยงและก็เรื่องราวมากตามมา

wrockette