หนังสงคราม

หนังสงคราม

หนังสงคราม การสู้รบ…ความไม่ถูกกัน การศึก การสู้รบ ที่เต็มไปด้วยความร้ายแรง และก็ส่งผลให้เกิดการสิ้นไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ก็ได้มีการหยิบเอาเหตุการณ์จากในสงครามหลายๆตอนมาบอกเล่าทำเป็นหนัง ทั้งอิงประวัติศาสตร์ ตกแต่งบ้าง สร้างใหม่บ้าง อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีทั้งยังแนวแอ็คชันมันยิงกันกระจัดกระจาย หรือดราม่าน้ำตาแตก แต่ว่าที่แน่นอนหนังทุกเรื่องก็สะท้อนภาพความเลวทรามร้ายของมันออกมาให้เราเห็นอยู่เสมอ

แล้วก็มันก็ชอบให้ข้อคิดเตือนใจบางสิ่งกับผู้ชมเหมือนกัน เมื่อก่อนเนี่ยตัวผมเองดูหนังเหล่านี้ก็มองแค่ว่าคนชนะเป็นฮีโร่เก่งจังเลย แม้กระนั้นเพียงพอโตขึ้นพวกเราก็ได้รับรู้ว่ามันไม่เป็นเช่นนั้นเลยสักหน่อย คนชนะเพียงแค่มีสิทธิเขียนประวัติศาสตร์ แล้วก็การศึกมันชั่วร้ายจริงๆด้วยเหตุนี้พวกเราจะมาชี้แนะ 21 หนังสงคราม ที่มีดีกว่าความมัน แล้วก็พยายามจะเอาให้หลายๆแนวมาลองได้มองกัน มาดูกันเลยแล้วก็ถ้าเกิดกล่าวถึงหนังสงคราม 10 อันดับที่ทำรายได้รวมเยอะที่สุดทั่วโลกนิรันดรนั้นมีเรื่องอะไรบ้าง What the Fact ขอนำมาเสนอให้อ่านกัน

โดยหนังสงครามสำหรับการจัดอันดับนี้ ขอเน้นย้ำที่การสู้รบสมัยใหม่ช่วงหลังสงครามโลกเป็นต้นมา (จึงมิได้ถือหนังยุคประวัติศาสตร์ที่ห่างไกลก่อนหน้านั้นเป็นต้นว่าสงครามกลางเมืองมาด้วย) แล้วก็เป็นหนังที่มีบรรยากาศของการทำศึกเป็นหลัก (จึงมิได้ถือ Forrest Gump (1994) หรือ The Curious Case of Benjamin Button (2008) ที่มีฉากการศึกเป็นบางช่วงมาจัดอันดับไว้)

Saving Private Ryan ชื่อไทย “เซฟวิ่ง พนาลัยเวท ไรอัน ฝ่าสมรภูมิเมืองนรก”

ถ้าหากไม่มีรายชื่อของหนังหัวข้อนี้ติดอยู่ใน หนังสงคราม ที่เยี่ยมที่สุดคงพลาดไปแน่นอนแม้เรื่องนี้ฉายเมื่อปี 1998 แม้กระนั้นถ้าเกิดนำกลับมามองใหม่ก็ยังคงความสนุกอยู่ เรียกว่าไม่เสียชื่อเสียงแบรนด์ ผู้กำกับ สตีเวน สปีลเบิร์ก แถมประเด็นนี้ยังขึ้นชือว่าเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่และมีความทารุณโหดร้ายที่สุดในบรรดาหนังแนวนี้ของฮอลลีวู้ดอีกด้วย เพราะใช้ครอบครัวของ “ไรอัน” 3 ทหารกล้า เป็นตัวเดินเรื่องกับภาคธุระด้านทหาร ที่ทำเช่นไรถึงจะรอดชีวิตกลับมา  หนังสงคราม ทำเอาลุ้นกันกระทั่งจบเลยทีเดียวเรื่องย่อเรื่องเริ่มต้นขึ้นในตอนสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ทำให้ทหารญาติพี่น้องจากตระกูล ไรอัน จำต้องเสียชีวิตลงจากการทำศึกคราวนี้ เหลือเพียงแค่ลูกชายคนเล็กของเครือญาติ อย่าง “เจมส์ ไรอัน” (แม็ตต์ เดมอน) ที่เป็นเพียงผู้รอดตายคนดียว จากนั้นกองทัพสหรัฐฯ ได้มอบหมายให้ “จอห์น ไม่ลเลอร์” (ทอม แฮงค์ส) ในการทำภาคกิจสำคัญด้วยการพา “เจมส์ ไรอัน” กลับไปอยู่บ้านอย่างปลอดภัย

The Eight Hundred หรือชื่อไทยว่า ทหาร 800 กำลังทะยานขึ้นเป็นหนังสงครามที่น่าจะทำรายได้รวมทั้งโลก

เป็นชั้น 1 ของหนังแนวนี้ในสุดท้าย แม้ว่าจะเป็นภาพยนตร์จีนแม้กระนั้นก็ได้รับการตอบรับในบ้านอย่างถล่มทลายของปี 2020 ซึ่งเป็นปีโควิด ในเวลาที่หนังทั่วทั้งโลกต่างทำรายได้กันอย่างยากเย็น นับจนกระทั่งตอนนี้ หนังทำเงินไปแล้วกว่า 441.7 ล้านเหรียญฯ รั้งชั้น 5 ของหนังสงครามทำเงินสูงสุดทั้งโลก ห่างจากชั้น 1 ไปเล็กน้อยแล้วก็คงจะแซงได้ในอีกไม่นานนี้อัฟกานิสถาน ผู้รายงานข่าวการทำศึก เอลซ่า ค้างซาโนว่า ถูกกลุ่มผู้ก่อให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงตาลีบันจับแบบเป็นๆตัวประกัน เมื่อจวนเจียนถูกสังหาร หน่วยปฏิบัติการพิเศษหน่วยหนึ่งได้ถูกส่งไปช่วยเหลือคุณ

he Forgotten Battleปรับโหมดมาที่หนังสงครามกันบ้าง นี่ไม่ใช่หนังสงครามบ็อกซ์บัสเตอร์ทุนผลิตจากฮอลลิวูด แต่การงานสร้างจากฝั่งยุโรป นี่เป็น “The Forgotten Battle” (การศึกที่ถูกลืม) หนังดราม่าที่อยู่ท่ามกลางบรรยากาศของสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่วนปลาย ที่ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านผู้แสดงหลักๆทั้งยัง 3 คน ที่กลับเชื่อมโยงกันจากผลพ่วงของสงครามอันแสนร้ายแรง และกลายออกมาเป็นหนังสงครามที่มิได้ทุนหนา แต่ยิ่งใหญ่ได้ด้วยบรรยากาศในตัวของมันเอง

หนัง ภาพยนตร์ Black Hawk Down – การทำสงครามฝ่ารหัสร้ายกาจ คริสต์ศักราช 2001 (พุทธศักราช 2544)21 หนังสงคราม ที่มีดีกว่าความมัน (21 Recommended War Movies)ที่มาภาพ: imdb.comหากเอ๋ยถึงหนังสงคราม นี่เป็นหนังสงครามเรื่องแรกที่รำลึกถึง Black Hawk Down ผลงานการควบคุมของ Ridley Scott ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขจากหนังสือของ Mark Bowden ที่จัดเต็มด้วยทัพดารามากมายก่ายกอง

Black Hawk Down ชี้แจงถึงทหารอเมริกาที่ถูกส่งเข้าไปยังโซมาเลีย

เพื่อช่วยเหลือพสกนิกรระแวกนั้น โดยใช้เฮลิคอปเตอร์นามว่า Black Hawk แต่ว่ามันก็โดนยิงตก หนังสงคราม จึงเกิดเป็นวลีในชื่อหนังว่า “Black Hawk Down” ทำให้เหล่าทหารที่มีชีวิตรอดต้องพากเพียรดิ้นรนต่อสู้ภายใต้วงล้อมของศัตรูนี่เป็นหนังที่โคตรมัน เป็นหนังทดลองโฮมเทียร์เตอร์ชั้นหนึ่ง คนไม่ใช่น้อยบางครั้งอาจจะเคยเดินผ่านพวกโซนขายโทรทัศน์โฮมเทียร์เตอร์ หนังประเด็นนี้มักถูกเปิดทดลองอยู่ตลอด เป็นถ้าเกิดคุณอยู่คอนโดเปิดลำโพงมองประเด็นนี้ดูยามค่ำคืนโดนข้างห้องกระทืบแน่นอน ความยอดเยี่ยมของมันส่งให้มันเอารางวัลออสการ์ถึง 2 สาขาเลยทีเดียวเหมาะสมสุดๆแล้วก็ที่สำคัญนี่คือความเหลวแหลกร้ายของการรบ…

The Forgotten Battle เกิดเรื่องราวเกี่ยวกับแนวร่วมนับพันร่วมรบกับกองทัพเยอรมันบนเกาะวอลเคเรน

จังหวัดเซลันด์ ในพ.ย. 1944 นำมาซึ่งการทำให้ชีวิตน้อยๆทั้ง 3 ชีวิตเข้ามาเกี่ยวเนื่องกันอย่างแยกไม่ออก อีกทั้งเด็กชายชาวดัทช์ที่ต้องต่อสู้กับทหารเยอรมัน, นักบินเครื่องร่อนคนประเทศอังกฤษ และก็ เด็กสาวชาวเซลันด์ ที่จำยอมรวมกลุ่มต่อต้านในตอนแรก อีกทั้งสามจำต้องกระทำตัดสินใจที่สำคัญยิ่งยวด ซึ่งไม่เพียงแค่มีผลต่ออิสรภาพของตนแค่นั้น แต่ว่ายังหมายความว่าเสรีภาพของคนอีกทั้งภูมิภาคอีกด้วยเมื่อรัฐบาลระบบประชาธิปไตยของไนจีเรียถูกโค่นล้ม แล้วก็เผด็จการทหารไร้มนุษยธรรมขึ้นครอบครองประเทศ เรือโท เอ.เค.วอเตอร์ส (บรู๊ซ วิลลิส) ทหารผู้มีความซื่อสัตย์และแข็งกร้าว รวมทั้งกองทหารผู้ที่มีความชำนาญด้านกลยุทธ์ ก็เลยจำต้องเริ่มเดินทาง เพื่อทำหน้าที่ช่วยเหลือหมอสาว ด็อกเตอร์ ลีน่า เคนดริคส์ (โมนิก้า เบลลุชชี่)

กลับมาให้จงได้ ดร.เคนดริคส์ ซึ่งเปลี่ยนสัญชาติเป็นอเมริกันข้างหลังแต่งงาน กำลังอยู่ในสภาวะเสี่ยง ต่อการเป็นเหยื่อของสงครามกลางเมือง ที่ดำเนินอยู่ในหมู่บ้านไกลห่างแห่งหนึ่ง อย่างไรก็ดี เมื่อวอเตอร์สมาถึง คุณกลับไม่ยอมรับที่จะเดินทางกลับไปด้วย ยกเว้นเขาข้อตกลงว่า จะช่วยประชาชนในโรงพยาบาลใกล้ชายแดน ด้วยเหตุว่าแม้ปล่อยทิ้งไว้ พวกเขาย่อมจำเป็นต้องตกอยู่ในเงื้อมมือ ของกองกำลังฝ่ายกบฏ วอเตอร์สนั้นอยู่ใต้คำบัญชาอันเข้มงวดของ นาวาเอก บิลล์ โรดส์ (ทอม สเกอร์ริตต์) ผู้บังคับบัญชา ที่อยากที่จะให้ละเลยต่อความไม่ถูกกันทั้งหลาย หนังสงคราม แต่เมื่อวอเตอร์สและลูกน้อง ได้เห็นความประพฤติปฏิบัติเหี้ยมโหด ของฝ่ายก่อระส่ำระสายต่อหน้าต่อตา พวกเขาก็ตัดสินใจ

กระทำตามคำขอให้ช่วยเหลือของ ดร.เคนดริคส์ และนำชีวิตของตนเข้าเสี่ยง ด้วยการตอบตกลง ที่จะนำพาชาวบ้านหลบหนี ไปสู่ทางเหนื่อยยากในป่ารกทึบ ระหว่างการแอบหนีด้วยเท้าเปล่า ทีมผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการอำพรางตัวของวอเตอร์ส ก็ถูกกองกำลังฝ่ายกบฏตามรอยมาอย่างกระชั้นชิด เร็วนี้ๆ พวกเขาก็พบความเป็นจริงว่า ในหมู่ผู้หนีภัยนี้มีคนรอดพ้นจากความตายเพียงแต่เพียงอย่างเดียว จากครอบครัวอดีตกาลครองประเทศผสมปนเปอยู่ด้วย แล้วก็บุคคลคนนี้อีกเหมือนกัน ที่เหล่ากบฏปรารถนากำจัดให้สิ้นซาก วอเตอร์สกับสมาชิก ถูกสถานการณ์คาดคั้น ให้จำต้องชั่งน้ำหนัก เลือกระหว่างชีวิตของคนหนึ่งคน กับชีวิตของพวกเขา และชาวบ้านทั้งปวง

ที่พวกเขาอยากได้ป้องกันรวมทั้งถ้าหากกล่าวถึงหนังสงคราม 10 ชั้นที่ทำรายได้รวมมากที่สุดทั้งโลกชั่วกัลปวสานนั้นมีเรื่องมีราวอะไรบ้าง What the Fact ขอนำมาเสนอให้อ่านกัน โดยหนังสงครามสำหรับในการจัดลำดับนี้ ขอเน้นที่การทำศึกยุคใหม่ระยะหลังสงครามโลกเป็นต้นมา (ก็เลยไม่ได้จับหนังยุคประวัติศาสตร์ที่ห่างไกลก่อนหน้านั้นอาทิเช่นสงครามกลางเมืองมาด้วย) และก็เป็นหนังที่มีบรรยากาศของการสู้รบเป็นหลัก (จึงมิได้จับ Forrest Gump (1994) หรือ The Curious Case of Benjamin Button (2008) ที่มีฉากสงครามเป็นบางช่วงมาจัดลำดับไว้)

PEARL HARBOR ชื่อไทย “การโจมตีเพิร์ลฮาร์เบอร์” ถือเป็น หนังสงครามโลก

อีกหนึ่งเรื่องที่อยู่ในใจคนไทยหลายต่อผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย เพราะนอกจากจะติดอกติดใจเรื่องราวความรักของ 2 นายทหารเพื่อนสนิทกับพยาบาลสาวแล้ว ยังตรึงใจกับโปรดักชั่นที่เรียกว่าเป็นหนังฟอร์มยักษ์ในยุคนั้นก็คงไม่ผิด ต้องพูดว่าภาพ แสง สี เสียง นั้นครบส่วนประกอบมากมาย ยิ่งได้ 3 นักแสดงนำอย่าง เบน แอฟเฟล็ก, จอช ฮาร์ทเน็ตต์ และก็ เคต เบ็กคินเซล ด้วยแล้ว ไม่ฉงนใจเลยว่าทำไมหัวข้อนี้ถึงสร้างความซาบซึ้งได้อย่างไม่รู้เรื่องลืม เรื่องย่อสองเพื่อนสนิทอย่าง “แดนนี่ วอล์คเกอร์” (จอช ฮาร์ทเน็ตต์) และ “เรฟ” (เบน แอฟเฟล็ก) ได้ร่วมในสงครามโลกครั้งที่สอง ในฐานะนักบิน

แล้วก็ความบังเอิญนั้นทำให้ทั้งคู่เกิดหลงรักสาวคนเดียวกัน หนัง สงคราม  คือ “เอฟเวลลีน” (เคต เบ็กคินเซล) พยาบาลคนสวยที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในกองทัพเดียวกัน ต่อไป “เรฟ” ได้เข้าร่วมกับกองทัพอากาศของอังกฤษ กระทั้งยังมีแถลงการณ์ว่าเขาถูกยิงกระทั่งเสียชีวิต หลังรู้ข่าวเพื่อนสนิท “ดินแดน” อุตสาหะปลอบประโลม “เอฟเวลลีน” จนกระทั่งทำให้ทั้งคู่ใกล้ชิดจนเริ่มสนิทกัน แล้วเรื่องที่คาดไม่ถึงก็เกิดขึ้นเมื่อ “เรฟ” มีชีวิตรอดกลับมา รวมทั้งพบกว่าเพื่อนแล้วก็อดีตกาลคนรักมีความเกี่ยวเนื่องลึกซึ้งกัน ไม่นานเพิร์ลฮาร์เบอร์ก็ถูกจู่โจมทำให้ “เรฟ” และก็ “ดินแดน” จะต้องร่วมการรบกันอีกครั้ง

หนังสงครามที่เล่าเรื่องผ่านทหารประจำรถถังของพันธมิตรคันหนึ่งที่ฝ่าแนวดิ่งรับของท้องนาซีเข้าไปในดินแดนของข้าศึกเพื่อเปิดช่องสู่การบุกเยอรมนีในตอนวันสุดท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 เรื่องราวของนายสิบ Don ‘Wardaddy’ Collier ที่ได้รับคำสั่งให้สั่งการรถถังเชอร์แมนของเขา พร้อมทหารรถถัง 5 นาย บุกทะลวงสู่ดินแดนข้าศึกซึ่งเป็นภารกิจฝ่าเดี่ยวเพื่อเปิดช่องสำหรับเพื่อการบุกสู่ใจกลางฐานทัพของที่นาซีเยอรมัน และพบว่าจะต้องเจอกับศัตรูที่มีจำนวนมากกว่าพวกเขา

ในบรรดาห้าทหารรถถังของเขา มีพลยิงนายใหม่ประจำรถถังที่ชื่อ Norman Ellison เขาไม่เคยฆ่าคน

แล้วก็ควรต้องเรียนรู้เพื่อให้ทั้งหมดทั้งปวงรอดตายจากการสู้รบที่ไม่ง่ายที่จะเป็นแบบนั้นสวัสดีค่ะ กลับมาพบกันอีกแล้วกับรีวิวหนังจาก Netflix วันนี้มีเรื่อง The Forgetten Battle การทำศึกที่ถูกลืม มาฝากกันจ้ะ เป็นหนังสงครามที่มีคุณค่าแก่การดู จริงไม่จริง ต้องไปดูคุ้นเคย แต่บอกได้เลยว่าตั้งแต่ปล่อยสตรีมมิ่งมาสามวันก็ติดอันดับ 1 Netflix U.S. โดยตลอด ส่วนบ้านพวกเราเดี๋ยวนี้กำลังอยู่ชั้นสิบ เป็นหนังเชื้อชาติชาวฮอลแลนด์ที่นำเรื่องราวจริงมาเล่า เรื่องการต่อสู้เพื่อปล่อยเนเธอร์แลนด์ให้มีอิสรภาพภาพ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง บริเวณแม่น้ำสเกลต์ ในเมืองซีแลนด์ ตอนใต้ ของเนเธอร์แลนด์ เป็นหนังที่มีทั้งดราม่า อีกทั้งแอ็คชั่น

ตามสไตล์หนังสงคราม ว่ากันว่าเป็นหนัง Dunkirk ดันเคิร์ก เวอร์ชั่นดัตซ์ เกริ่นมาซะต้องการมอง หนังสงคราม  สนุกสนานสนุก ลุ้นระทึกมากแค่ไหน เชิญไปอ่านรีวิวกันก่อนค่ะไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า The Forgotten Battle มีส่วนประกอบและก็บรรยากาศที่คล้ายกับหนังสงครามฟอร์มใหญ่ อย่าง “Dukrik” ของ “คริสโตเฟอร์ โนแลน” ไม่ว่าจะเป็นการเล่าที่มีการแบ่งเรื่องราวเหตุการณ์ที่ต่างกันออกไปของ 3 นักแสดงในช่วงใกล้เคียงกัน กับงานออกแบบศิลป์ต่างๆที่ออกมาราวมีแรงดลใจ แต่ก็ถือว่าเป็นการทำการบ้านเก็บรายละเอียดโทนของสงครามโลกเอาไว้ได้ค่อนข้างพอใจ

โปรโมชั่น

สมัครใหม่ฝาก 300 รับ 400 บาท ฝาก 500 รับ 700 บาทTurn Over 5 เท่า

โปรย้ายค่าย รับโบนัส 100% ของยอดฝาก

ฝากแรกของวัน รับโบนัส 5% สูงสุด 1,000 บาท Turn over 10 เท่า

เพื่อนฝากครั้งแรกรับ 20% สูงสุด 300 บาท

คืนยอดเสีย 4.8% สูงสุด 7,000 บาท

สอบถามข้อมูล ได้ที่ Line @viewbet369

 

บาคาร่า 888

https://wrockette.com/