หนังสงคราม หนังมันๆ ดูบนมือถือ หนังคมชัดระดับ HD 4K

หนังสงคราม Doctor Sleep เรื่องย่อ : หนังที่ปั้นเรื่องราวภาคต่อของ The Shining หนังสยองขวัญขึ้นหิ้งของผู้กำกับชั้นเอกอย่าง Stanley Kubrick เล่าราวของ “ดินแดนนี่” ลูกชายของนักแสดงจาก The Shining ที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ยังมีเงื่อนในใจ แล้วก็ได้เจอกับหญิงสาวอำนาจจิตที่มาตามหาเขา เนื่องจากภูติผีปีศาจชั่วกำลังตามล่าพรรคพวกของคุณ

Downton Abbey เริ่มกันด้วย Downton Abbey ซีปรี่ย์แนวย้อนยุคจากอังกฤษ พูดถึงครอบครัว Crowley ที่เป็นเจ้าของคฤหาสน์ชื่อว่า Downton Abbey เรื่องราวเริ่มในตอนราวๆศตวรรษที่ 20 โดยผู้นำครอบครัวเป็น Earl of Grantham กับเมียซึ่งเป็นบุตรสาวของคนรวยอเมริกัน ทั้งคู่มีลูกร่วมกัน 3 คน ดังนี้ ตามกฏหมายของอังกฤษในยุคนั้น

ทั้งยังตำแหน่งรวมทั้งทรัพย์สมบัติต่างๆต้องสืบทอดให้แก่ผู้สืบสกุลที่เป็นเพศชายเพียงแค่นั้น ประเด็นนี้สำเร็จให้ทรัพย์สมบัติไปตกแก่เครือญาติที่เหลืออยู่เพียงผู้เดียว ผู้เป็นทคุณยายความชายหนุ่ม หนังสงคราม ที่ถูกอุปการะมาแบบชนชั้นกลาง ดังนี้ เมียรวมทั้งแม่ของ Earl of Grantham จะต้องอุตสาหะทำทุกๆอย่าง เพื่อคุ้มครองป้องกันทรัพย์สินของครอบครัวเอาไว้

Black Hawk Down สหรัฐส่งกองกำลังเข้าไปในโซมาเลีย เพื่อส่งของกินและก็ให้ความให้การช่วยเหลือแก่พสกนิกรที่กำลังตกอยู่ในขณะอันเหนื่อยยาก จากการใช้เฮลิคอปเตอร์ ‘Black Hawk’ ถ้าหากแต่ว่าแล้วเรื่องอันไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ ซึ่งถูกส่งไปถูกยิงโดยกองกำลังของโซมาเลีย ทำให้ทหารสหรัฐของที่รอดมาได้ ต้องหาทางดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอดให้ต้องได้

Saving Private Ryan ภาพยนตร์จำพวกการทำศึก ซึ่งสามารถสร้างรายได้สูงสุดในปี คริสต์ศักราช 1998 โดยทหารหน่วยกระทำการที่ออกศึก ในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้บุกจู่โจมในวัน D-Day โดยทหารกล้าได้รับคำบัญชาให้ไปปฏิบัติหน้าที่พิเศษอันแสนอันตราย นี่เป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่ผ่านความสามารถดูแลของ ‘Steven Spielberg’ ซึ่งได้รับการยินยอมรับจากนักวิพากษ์วิจารณ์ และผู้ชมทั่วทั้งโลกว่า นี่เป็นภาพยนตร์การสู้รบ ที่ได้รับการบรรลุเป้าหมาย แล้วก็ตรึงตราไปชั่วนิจนิรันดร์ นอกเหนือจากนี้อีกทั้งได้รับการชื่นชมให้เป็นภาพยนตร์ดีที่สุดที่ปีซึ่งมาพร้อมรางวัลต่างๆมากมายมา

หนังสงคราม 4 Kings

ข้างหลังบุตรสาววัยรุ่นได้รับบาดเจ็บรุนแรงเนื่องจากว่าเด็กช่างกลต่างสถานศึกษาตีกัน ผู้เป็นบิดาก็เลยได้โอกาสหวนคิดไปถึงความไม่ถูกกันระหว่างกลุ่มเด็กช่าง ยุคเขาเป็นเด็กนักเรียนตอนสมัย 90

The Auschwitz Escape (2021) พวกเราให้ท่านค่ากับหนังสงครามหัวข้อนี้สำหรับเรื่องราวที่บรรยาย ไม่ใช่สำหรับสิ่งต่างๆเป็นต้นว่า การถ่ายรูป หรือการใช้กล้องถ่ายภาพ ดาราหนังที่น่าจะซูบผอมกว่านี้มากมาย ฯลฯ อย่างที่พวกเขากล่าว – “อย่างเดียวที่จำเป็นจะต้องสำหรับความเถื่อนเพื่อความมีชัยเป็น เพื่อผลดีไม่ทำอะไรเลย” คำพูดที่ได้ยินในตอนสุดท้ายของหนังควรเป็นปีที่ 2485-2489 หรือราวนั้น แต่ว่าขณะนี้ก็ยังได้ยินผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบอกเหมือนกัน ซึ่งทำให้รู้สึกว่าคำว่า “มนุษยชาติ” ควรประเมินใหม่แล้วก็ ถูกถาม เนื่องมาจากเห็นได้ชัดว่าพวกเรามิได้ปรับปรุงมากยิ่งขึ้นนักในตอน 80 ปีที่ล่วงเลยไป หนังสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่มีเรื่องมีราวราวดีๆและก็น่าเวทนาที่มันเกิดขึ้นจริง

Sweet Smell of Success (1957) ‘เจ.เจ. ฮันเซคเกอร์’ (Burt Lancaster) คอลัมนิสต์อิทธิพลสูง อยากที่จะให้ ‘ซูซาน’ น้องสาวของตนเองยกเลิกการสมรสกับ ‘สตีฟ ดัลลาส’ นักเล่นดนตรีแจ๊ซ เขาก็เลยให้ ‘สิดนี่ย์’ (Tony Curtis) press agent ของเขาไปพบทางทำให้สองคนนี้แตกหักกัน จนกระทั่งสุดท้ายก็จบลงด้วยการชักชวนคอลัมนิสต์บุคคลอื่นให้สร้างข่าวสารเท็จจู่โจมดัลลาสว่าเสพกัญชา

รายได้ของ ‘สิดนี่ย์’ มาจากลูกค้าของเขาที่กำลังจะได้ลงข่าวโปรโมทในคอลัมน์อันมีชื่อเสียงของ ‘เจ.เจ.’ โดยเหตุนั้นเมื่อสิดนี่ย์ไม่อาจจะทำให้เจ.เจ.พอใจได้ เขาก็เลยถูกกัดกันออกมาจากคอลัมน์ เมื่อลูกค้าของเขาไม่ปรากฎในคอลัมน์ รายได้ก็เลยหายจนกระทั่งทำให้คนใฝ่สูงอย่างเขาถึงทางตัน โลกของฟิล์มถ่ายรูปนัวร์ก็เลยพาผู้แสดงไปสู่วิถีทางเลอะเทอะเพื่อตนเองกลับมามีที่ยืนอีกรอบ

Schindler’s List (1993) อีกหนึ่ง หนังสงคราม สร้างขึ้นมาจากความจริงที่พวกเรารู้จักอย่างพรรคท้องนาซีและก็ชาวยิวนั่นเองจ้ะ อย่างที่พวกเรารู้กันว่าในตอนที่พรรคที่นาซีมีอำนาจสูงสุดของเยอรมัน ได้มีการทรมาทรกรรมชาวยิวด้วยการกักขังและก็ล้างเชื้อสาย Schindler’s List หัวข้อนี้ก็เลยเป็นหนังที่สะท้อนความเจ็บของชาวยิวในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีตัวละครหลักเป็น Oskar Schindler นักธุรกิจผู้ร่วมพรรคท้องนาซีที่มีแนวความคิดไม่ตรงกับพรรคและก็ช่วยชาวยิวไว้กว่าพันคน

The Pianist เรื่องราวที่สะท้อนความเหี้ยมโหดที่ชาวยิวจำต้องเจอเผชิญในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลงานของผู้กำกับ Roman Polanski แสดงนำโดย Adrien Brody ที่อ้างอิงเรื่องราวมาจากหนังสือประวัติส่วนตัวของ Wladyslaw Szpilman นักเปียโนชาวยิวที่อาศัยอยู่ในกรุง Warsaw ประเทศโปแลนด์ ที่จำต้องอุตสาหะดิ้นรน แอบหนี เอาชีวิตรอดจากทหารเยอรมันที่ไล่ฆ่าฟันชาวยิว

หนังสงคราม หนังเต็มไปด้วยความป่าเถื่อน สะท้อนภาพความเจ็บที่ชาวยิวจะต้องพบ การโดนฆ่าฟันแบบไม่มีเหตุรวมทั้งผล ทั้งคนแก่ สตรี คนท้อง และยังรวมไปถึงเด็ก มันทั้งยังสิ้นหวัง น่าเศร้าใจ ไม่แพ้ Schindler’s List อย่างยิ่งจริงๆ แต่ว่าในประเด็นนี้ไม่เหมือนกันตรงที่เล่าในมุมมองของชาวยิวคนนึงที่จะต้องรอแอบอย่างน่าสังเวช และก็ดำรงชีวิตทุกเมื่อเชื่อวันอย่างไร้ความคาดหวังสุดๆ

Black Hawk Down การทำสงครามฝ่ารหัสร้ายกาจ (2001)

ผู้ใดกันแน่ยังไม่เคยดูหนังประเด็นนี้นี่โคตรพลาด สำหรับแอดนี่เป็นผลงานการควบคุมของคุณลุง Ridley Scott ที่ดีลำดับที่หนึ่งและก็ตัวหนังเองยังผลิตมาจากสถานะการณ์จริงสำหรับการปฏิบัติหน้าที่ด้านทหารที่โซมาเลีย พวกเราบางทีอาจมิได้มีความรู้และความเข้าใจเรื่องภารกิจตอนนั้นมากแค่ไหน ด้วยเหตุว่ามิได้ติดตามข้อมูลมากเท่าไรนัก แต่ว่าหนังก็สารถทำให้พวกเราเริ่มเข้าใจในตัวเหตุการณ์ได้อย่างคร่าวๆ
.
อย่างแรกที่ถูกใจมากมายเลยเป็นโทนความดิบๆหม่นหมองๆของหนัง ที่มีอยู่เสมอทั้งยังเรื่อง สีของภาพจะออกน้ำตาลๆดึงอารมณ์ควาโหดร้ายทารุณเศร้า ไม่มีความมุ่งมาด กับภาวะบ้านเรือนที่ย่ำแย่ จากผลของการสู้รบไ้ด้ดีเลิศ ฉากรัวกระสุนยิงกันเป็นสมจริงสมจังมากมาย ทั้งยังเสียงการลั่นกระสุนและก็ขั้นตอนการรบที่เสมือนพวกเราได้มองเห็นทหารออกศึกกันจริงๆเบื้องหน้า RPG ในเรื่องนี่พุ่งมองจริงมากมาย จะมีอยู่ฉากนึงที่ทหารโดนหัว RPG ยิงฝังอยู่ในตัว (สยดสยองมากมาย) ความร้ายแรงถูกใส่มาในระดับตัวขาดไส้ไหลเลือดท่วมพื้น การถ่ายทำเซ็ตติ้งที่มองโปรดักชั่นจัดเต็มมากมายๆทราบเลยว่าลงทุนมากแล้วก็เป็นงานเยี่ยม

Vikings มาต่อกันด้วยซีปรี่ย์ แรวย้อนยุคที่ย้อนไปถึงสมัยของชาวไวกิ้ง สำหรับซีปรี่ย์หัวข้อนี้นั้นเป็นซีปรี่ย์เชื้อชาติแคนาดา ที่เสนอเรื่องราวความอาจหาญของชาวไวกิ้งอปิ้ง Ragnar Lothbrok ไวกิ้งชายหนุ่มผู้มีความทะยานอยากที่จะเดินทางไปยังแผ่นดินตะวันตก แผ่นดินอีกฝั่งฟากของห้วงสมุทร เขารู้สึกว่า แม้ได้ออกไปเสาะหาดินแดนอื่นๆเขาก็จะสามารถช่วยอาณาจักรเอาไว้ได้ แถมยังสามารถเอาชนะหัวใจคนภายในเผ่าแล้วก็ยังแย่งชิงอำนาจมาได้อีกด้วย อำนาจที่ว่านี้ก็คือจากอังกฤษและก็ประเทศฝรั่งเศสนั่นเอง

The Goldfinch เรื่องย่อ : ชีวิตของเด็กหนุ่มคนหนึ่งจำต้องเข้าไปเกี่ยวพันกับเรื่องราวสุดดราม่าของภาพลายเส้นโด่งดังภาพหนึ่ง ภายหลังที่เขาสูญเสียม่าม้าจากเหตุระเบิดในพิพิธภัณฑสถาน

Seberg เรื่องย่อ : ภาพยนตร์จากข้อเท็จจริงของ “จีน ซีเบิร์ก” ดาราหนังสาวที่ถูก FBI หมายหัว ภายหลังที่คุณช่วยเหลือการเคลื่อนไหวของพรรคเสือดำในแอลเอตอนสมัย 1960 หนังประเด็นนี้นับว่าเป็นผลงานการแสดงที่น่าจับตาดูของดาราหนังสาว Kristen Stewart

US – Pearl Habor (2001)

เปิดฉากเรื่องแรกกับ Pearl Habor หนังสงคราม แอคชั่น โรแมนติกสุดคลาสสิคของประเทศสหรัฐอเมริกา ออกฉายเมื่อปี 2001 โดยผู้กำกับหนังดังอย่าง Michael Bay ซึ่งอิงประวัติศาสตร์จริงในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 หนังเล่าถึงความเสียสละเพื่อชาติของ 2 ทหารชายหนุ่ม ที่ร่วมเป็นนักบินในทัพอากาศแล้วก็มีหน้าที่สำหรับการปกป้องรักษาประเทศ โดยหนังก็มิได้มีเพียงแค่ฉากแอคชั่นให้พวกเราได้ดูกันเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังซ่อนเร้นไปด้วยเรื่องราวความรักสามเส้า เคล้าน้ำตา คละเคล้าหยาดหยดเลือดด้วย

13 Hours The Secret Soldiers of Benghazi หนังดีน่ามองเรื่องแรกมีชื่อไทยว่า 13 ชั่วโมง ทหารลับที่เบนกาซี ถูกเสนอจากข้อเท็จจริงของเหตุจู่โจมสถานทูตอเมริกันในลิเบีย wowgame009 ทำให้บรรดาทหารรับจ้างซึ่งดำเนินงานอยู่ในฐานปฏิบัติการลิเบียจำเป็นต้องออกมาให้การช่วยเหลือจากองค์การก่อการร้ายที่คิดแผนมาอย่างยอดเยี่ยมเพื่อหวังแสดงให้โลกทราบว่าประเทศของพวกเขาไม่ได้อยากพึ่งพิงความให้การช่วยเหลืออะไรก็แล้วแต่จากอเมริกัน แล้วก็ตั้งตนเป็นศัตรูกระจ่างแจ้ง ตัวหนังทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากการบู๊สาดกระสุนที่เหมือนจริงสุดๆเรียกว่าเป็น หนังสงคราม ขึ้นหิ้งที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

Taegukgi (2004) ประเด็นนี้เล่าถึง เมื่อจินซอก (วอนบิน) ได้รับแจ้งจากกลุ่มนักโบราณคดีว่า ได้ขุดเจอศพที่ในสมัยก่อนเคยเป็นสนามรบ รวมทั้งดังว่าซากดังกล่าวข้างต้นจะเป็นของพี่ชาย จินแท (จางดองกัน) ซึ่งหายสูญระหว่างออกศึก เมื่อราวๆ 50 ปีกลาย

สองญาติพี่น้อง จินแท และก็จินซอก อาศัยอยู่ในเมืองสงบแห่งหนึ่ง จินซอก ชายหนุ่มบัณฑิตรักการอ่านหนังสือ รูปร่างเปราะบางเขา เปรียบได้กับความคาดหมายที่อนาคตของครอบครัว ส่วน จินแท เด็กหนุ่มลักษณะท่าทางแข้มแข็ง ห้าวหาญ ดำเนินงานเป็นช่างซ่อมรองเท้า เพื่อหารายได้ช่วยส่งน้องชาย ให้ได้เข้าห้องเรียนมหาวิทยาลัย ส่วนคู่หมั้นคู่หมายของเขา ยองเคยชิน (ลีอึนจู) ทำธุรกิจการค้าร้านขายของ ซึ่งมีท่าทางว่าจะไปได้สวย

Kill the Messenger (2014) เรื่องมันเริ่มมาจากประธานาธิบดีนิกสันในช่วงเวลานั้น อยากได้เงินไปส่งเสริมการรบในนิการากัวแม้กระนั้นที่ประชุมพรรคคองเกรสไม่อนุมัติก็เลยต้องหาแหล่งเงินทุนจากแนวทางการขายสารเสพติดให้คนดำในแคลิฟอร์เนีย

ซึ่งถูกเผยโฉมด้วยความสามารถผู้รายงานข่าวไต่สวนคนหนึ่งที่มีนามว่า ‘มึงปรี่ เว็บไซต์บ์’ (Jeremy Renner) ผู้สื่อข่าวที่เคยได้รางวัลพูลิตเซอร์จากแนวทางการทำข่าวสารแผ่นดินไหวเมื่อปี 1989 เริ่มเลื่องลือจากวิธีการทำข่าวสาร “ผู้ส่งเสริมมืด” เมื่อปี 1996 แล้วก็เสียชีวิตในปี 2004 โดยเจอรอยถูกยิงที่หัวปริมาณ 2 นัดหมาย ตำรวจกล่าวว่าเป็นการฆ่าตัวตาย