กติกา วอลเลย์บอล

กติกา วอลเลย์บอล วอลเลย์บอล ข้อตกลง สิ่งที่ผู้คนควรที่จะทำความรู้ความเข้าใจกัน กติกาของวอลเลย์บอล นั้นมีทั้งในเวอร์ชั่นของ กีฬาอันดับโรงเรียนรู้ ชั้นเชิงประเทศ ชั้นอาเซียนไปจนกระทั่งการประลองที่ใช้กติกาวอลเลย์บอลลำดับขั้นโลก แน่ๆว่ากติกานั้นก็จะมีในรูปแบบของสากลเพิ่มขึ้นไปอีกโดยจำเป็นมากจึงควรใช้กติการ่วมกัน กติกา วอลเลย์บอล

ความเป็นมาวอลเลย์บอล กติกา วอลเลย์บอล

ก่อนที่จะไปทำวิชาการจักกับ กติกาวอลเลย์บอล พวกเราต้องมาย้อนดูถึงที่มาที่ไป วอลเลย์บอล ว่ามีความเป็นมายังไงกันบ้าง

ประวัติ วอลเลย์บอลข้อตกลงวอลเลย์บอล สมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย

เพื่อความเป็นมาประวัติของวอลเลย์บอลนั้นยังไม่กระจ่างแจ้งว่า กำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ในตอน ระหว่างไหน และหลักฐานที่แสดงยังไม่ชัดเจนแต่ที่จะเห็นได้ชัดในทีแรกๆๆ จะมีคนจีนและชาวญวนนิยมเล่นกัน และมีแข่งใน คณะชุมชนสโมสรไปกระทั่งสมาคมและได้มีการแพร่กระจายเข้าสู่การแข่งขันของภาคเหนือภาคพระอาทิตย์ออกเฉียงเหนือแผ่ไปถึงภาคใต้ โดยที่นิยมในภาคใต้น้ำจะเป็นวอลเลย์บอลชายหาดในระยะเวลาถัดจากนั้น

ในปี พ.ศ. 2477 กรมพลเรียนรู้ได้จัดพิมพ์กติกาวอลเลย์บอลขึ้น โดยอาจจะารย์นพคุณ พงษ์สุวรรณ และได้มีการอบรมเพื่อที่จะ การให้วิชาความรู้เกี่ยวกับหลักเกณฑ์กติกาแก่ครูผู้สอน วิชาพลศึกษา เด็กนักเรียนนักทำความเข้าใจ

จนกระทั่งปี พ.ศ. 2500 ได้เกิดการตั้งขึ้น “สมาคมวอลเลย์บอลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย” (Amature Volleyball Association of Thailand) โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสนับสนุนและเผยแพร่กีฬาวอลเลย์บอลให้เจริญรุดหน้า และปฏิบัติงานจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลในระบบ 6 คน มีหน่วยราชการอื่น ๆ จัดการแข่งขันประจำปี อย่างเช่น กรมพลทำความเข้าใจ กรมการคณะกรรมการกีฬาสถาบันอุดมศึกษา เทศบาลนครกรุงเทพฯ สภากีฬาทหาร ตลอดจนการแข่งขันกีฬาเขตแห่งประเทศไทย ได้เกิดการจัดแข่งทั้งจำพวกทีมชายและกลุ่มหญิงประจำปีทุกปี

รายละเอียดตำแหน่งผู้เล่นในการแข่งขันวอลเลย์บอล

ในสนามเมื่อผู้เล่นได้ลงสนามแข่ง จะมีการสร้างขอบเขตไว้ตั้งแต่แรกอย่างเด่นชัด ว่าตำแหน่งนั้นจำเป็นที่จะต้องดำเนินการในหน้าตาไหนเช่นไร

ตัวเสิร์ฟ มีตำแหน่งในการเสิร์ฟลูกบอลเพื่อที่จะเปิดเกมการแข่งขัน

ตัวเซต (Setter) จะเป็นตัวรุกในการทำสกอร์ให้กับกลุ่ม โดยส่วนมากผู้เล่นในตำแหน่งนี้จะมีใบหน้าคล่องแคล่วว่องไว และมีไหวพริบสำหรับในการเล่นวอลเลย์บอลได้ดิบได้ดี

ตัวบล็อกกลางหรือตัวตีกลาง (Middle blocker/Middle hitter) ผู้เล่นตำแหน่งนี้จะคอยบล็อกลูกต่าง ๆ ที่พุ่งเข้ามา

ตัวตีด้านนอกหรือตัวตีด้านซ้าย (Outside hitter / Left side hitter) รูปพรรณส่วนใหญ่ของผู้เล่นตำแหน่งนี้จะต้องเป็นตัวตบที่มีฝีมือได้ยอดเยี่ยม โดยจะมีหน้าที่บุกเกมจากเสาด้านซ้าย

ตัวตีดิ่งข้ามหรือตัวตีด้านขวา(Opposite hitter / Right side hitter) ทำหน้าที่คุ้มครองปกป้องการโจมตีของทีมตรงข้าม และยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นตัวเซตกันเผื่อเอาไว้อีกคนหนึ่งภายในทีม

ตัวรับอิสระ (Libero) ตำแหน่งนี้จำเป็นต้องสวมชุดแข่งโดยเฉพาะอย่างยิ่ง และสีชุดจะแตกต่างเพื่อที่จะน ๆ ในกลุ่ม เพื่อที่ว่าช่วยรับลูกเป็นหลัก

รายละเอียดผู้วินิจฉัยในการประลองวอลเลย์บอล

คณะกรรมการการวินิจฉัยการแข่งขันวอลเลย์บอลนั้น จะรวมตัวกันไปด้วย

ผู้วินิจฉัยที่ 1 ทำหน้าที่บังคับการการแข่งขันตั้งแต่เริ่มเกมจนจบเกม มีอำนาจสำหรับการวินิจฉัยสูงที่สุด โดยผู้วินิจฉัยที่ 1 จะยืนตัดสินอยู่บริเวณใกล้ๆกับเสาอากาศด้านใดด้านหนึ่ง

ผู้วินิจฉัยที่ 2 ปฏิบัติหน้าที่เป็นเครื่องช่วยผู้ตัดสินที่ 1

ผู้บันทึก ปฏิบัติหน้าที่บันทึกผลการประลองและประสานงานกับผู้ตัดสินที่ 2

ผู้กำกับเส้น จะมีอยู่ทั้งปวง 2 หรือ 4 คน ซึ่งแต่ละคนจะยืนอยู่รอบๆมุมสนามที่ห่างออกไปโดยประมาณ 1-2 เมตร ทำหน้าที่คอยพินิจลูกบอลในระหว่างตอนการประลอง ว่าลูกบอลมีการตกไปยังรอบๆเขตใด พินิจผู้เล่นว่าได้ออกไปนอกเขตที่เกมระบุไว้ไหม และจะมีการให้คำสัญญาณโดยใช้ธงที่มีขนาด 40×40 เซนติเมตร

วิธีการแข่งวอลเลย์บอล

เมื่อได้ทีมที่จะได้เสิร์ฟเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จำเป็นต้องให้คนที่อยู่ด้านในจุดขวาข้างหลังสุด เป็นผู้เสิร์ฟเพื่อจะเปิดเกม เมื่อเริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นการแข่งขันชิงชัยแล้วผู้เล่นทุกคนในสนามทุกตำแหน่ง จำเป็นต้องขยับตำแหน่งวนไปในเค้าหน้าแบบตามเข็มนาฬิกา

ในณ เวลาที่ผู้เล่นจะกระทำการเสิร์ฟลูกในช่วงเปิดเกม จำเป็นจะต้องรอคำสัญญาณนกหวีดจากกรรมการ ถึงจะค่อยเสิร์ฟได้

การเสิร์ฟลูกฝั่งไหนชนะถึงจะได้เสิร์ฟอยู่เสมอ และเมื่อแพ้ค่อยเปลี่ยนฝั่ง

ผู้เล่นสามารถขอช่วงนอกได้ 2 ครั้งต่อ 1 เซต โดยขอช่วงนอกได้ที่ 30 วินาที

ผู้เล่นสามารถคุ้มครองป้องกันลูกบอลจากทีมดิ่งข้ามบริเวณหน้าตาข่ายได้ แต่ถ้าผู้เล่นล้ำพื้นที่หรือเข้าไปในบริเวณฝั่งดิ่งข้าม จะถือว่าฟาวล์ทันที

กลุ่มใดทำลูกไปตกอีกฝั่งได้ จะถูกนับเป็น 1 คะแนน

ทีมใดทำแต้มถึง 25 คะแนนก่อนจะถือได้ว่าเป็นผู้ชนะในเซตนั้น

แต่ถ้าเสมอไปในคะแนน 24-24 จะเกิดการดิวซ์ (Deuce) ที่หากคนไหนได้ 2 คะแนนก่อน ก็จะเป็นผู้ชนะ

เมื่อจบเกมในแต่ละเซต จำเป็นที่จะต้องมีการแปลงฝั่งผู้เล่นให้สลับกัน

ทีมไหนสามารถทำคะแนนชนะ 3 เซตภายใน 5 เซตได้ก่อน ถือได้ว่าทีมนั้นเป็นผู้ชนะในเกมวอลเลย์บอลนั้น

เนื้อหาข้อตกลงอื่นๆของการแข่งขันชิงชัยวอลเลย์บอล

ในช่วงเวลาที่จบเซตในแต่ละเซต ผู้เล่นจะมีขณะพักอยู่ที่ 3 นาที

ผู้เล่นสามารถถูกลูกบอลนอกเหนือจากการบล๊อกลูกได้ 3 ครั้ง หากผู้เล่นถูกลูกบอลมากยิ่งกว่านี้จะให้ถือว่าฟาวล์หรือทำไม่ถูกกติกาในทันที

ในขณะระหว่างกำลังชิงชัย ผู้เล่นจะไม่สามารถถูกลูกบอล 2 ครั้งต่อต่อกันได้

ไม่อาจจะแปลงตัวผู้เล่นในตอนขณะการแข่งขันได้ ถ้าเกิดผู้เล่นคนนั้นไม่ได้มีชื่อสำหรับในการเข้าแข่งในรอบนั้น
การฝ่าฝืนกฎข้อปฏิบัติวอลเลย์บอลขั้นพื้นฐาน

ข้อตกลงวอลเลย์บอล ก็ควรเป็นหลักเกณฑ์ที่แจ่มแจ้งและชัดเจนโดย การฝ่าฝืน กฎที่ต้องปฏิบัติตาม กติกา วอลเลย์บอล ขั้นรากฐาน นั้นมีอะไรกันบ้าง

ผู้เล่นแถวข้างหลังปฏิบัติงานแถวหน้าโจมตี

ผู้เล่นแถวข้างหลังบล็อกลูก

วินิจฉัยเพียงแค่นี้ที่เรียกว่ารายชื่อผู้เล่นสองลูกเมื่อลูกการตั้งค่า

ผู้เล่นสัมผัสสุทธิในช่วงเวลาที่ลูกอยู่สำหรับเพื่อการเล่น

(นอกจาก : หากลูกบอลถูกตีสุทธิและจะผลักดันให้กำไรสุทธิที่เล่นฝ่ายตรงข้าม)

หลักเกณฑ์ของวอลเลย์บอลชายหาด

กติกาวอลเลย์บอล บอลชายหาด ที่จำเป็นต้องใช้สนามวอลเลย์บอล ของชายทะเล เป็นการแข่งขัน มีข้อตกลงการเล่นวอลเลย์บอล ชายหาดอะไรกันบ้าง เราได้นำมาสะสมไว้ด้วยเหตุฉะนี้

ขนาดสนามกว้างใหญ่ 9 เมตร ยาว 18 เมตร

พื้นสนามจะต้องเป็นทรายที่มีความหนาอย่างน้อย 40 ซม. ควรจะเป็นเม็ดกลมละเอียด

ความสูงตาข่ายประเภทกลุ่มชาย 2.43 เมตร เพศหญิง 2.24 เมตร

ลูกบอลต้องไม่ดูดซึมน้ำ สีสดใส ได้แก่ สีดูพู ส้ม ลายสลับ เป็นต้น

กลุ่มจะและก็มีผู้เล่น 2 คนแค่นั้น ไร้ผู้เล่นกันเผื่อเอาไว้หรือ การพลิกตัว ไม่มีผู้ฝึกสอน

ระบบการนับคะแนนมี 2 แบบ คือ แข่งขันแบบเซต แข่งขันแบบ 2 ใน 3 เซต ในเซตที่ 1 และ 2

หากผู้เล่นทั้งคู่ทีมถูกลูกบอลพร้อมกันเหนือตาข่าย และไม่เป็นการพักผ่อนลูกถือว่าไม่ผิดกติกา

ผู้เล่นอาจล้ำเข้าไปในแดนหรือเขตรอบสนามของกลุ่มดิ่งข้ามได้ ถ้าไม่กีดขวางการเล่นของคู่แข่งและห้ามทุกส่วนของร่างกาย (เว้นแต่ผม) รวมทั้งชุดแข่งขันถูกตาข่าย

การถูกบอลช่วงกระทำสกัดกั้น นับเป็นการถูกบอลของกลุ่ม ครั้งเดียว กลุ่มที่สกัดกั้นจะเล่นได้อีก 2 ครั้ง ภายหลังการสกัดกั้น แต่กรณีนี้อนุญาตให้ผู้เล่นสกัดกั้นเล่นบอลครั้งที่ 2 ได้

ความประพฤติปฏิบัติต่อแต่นี้ไปคือการรุกที่ผิดกติกา

1.ผู้เล่นกระทำรุกอย่างบริบูรณ์ โดยการแบมือและใช้ปลายนิ้วกดหรือพาลูกบอล

การเซตข้ามตาข่ายต้องอยู่ภายในแนวหัวไหล่ของคนเซต ไม่ว่าจะข้างหน้าหรือด้านหลัง

การพักผ่อนเวลาเซต (ระบบ 2 ใน 3 เซต) พัก 5 นาที

กลุ่มจะมีระหว่างนอกได้เซตละไม่เกิน 4 ครั้ง ครั้งละ 30 วินาที

สรุป ข้อตกลงวอลเลย์บอล

การที่เราได้รู้ถึงข้อตกลงของการเล่นกีฬาวอลเลย์บอลนี้ จะมีผลให้พวกเราสามารถเข้าชิงชัย รู้เรื่องในกฎที่ต้องปฏิบัติตามกติกาต่างๆและสามารถเล่นกีฬาประเภทนี้ได้อย่างถูกต้องแม่นยำสูงที่สุด นอกจากนั้นนี้หากมิได้เป็นผู้เข้าแข่งแต่เป็นเพียงผู้ดู พวกเราก็จะสามารถดูการแข่งขันชิงชัยวอลเลย์บอลในเกมต่างๆได้อย่างรื้นเริงเพิ่มมากขึ้น และยังสามารถทราบจุดตำแหน่งต่างๆในการเล่น รู้ถึงการนับคะแนนในแต่ละเกมได้ว่าทีมที่เรากำลังเชียร์อยู่นั้นเหลืออีกกี่คะแนน ถึงจะได้เป็นผู้ชนะในเกมการแข่งขันชิงชัยนั้น หากรู้เช่นนี้คงจำลองเอากติกาที่ได้เขียนไป เอาไปใช้จริงเจือการดูการแข่งขันพวกนั้นเพื่อทำความเข้าใจได้ เพื่อจะน ๆ สามารถอ่านเพิ่มอีกได้จาก 045-ข้อตกลงของกีฬาวอลเลย์บอล

 

 

wrockette