หนังที่สร้างจากเรื่องจริง netflix

หนังที่สร้างจากเรื่องจริง netflix

หนังที่สร้างจากเรื่องจริง netflix Life of Pi (2012)หนังที่สอนให้พวกเราเอาชนะความกลัว กล้าเจอต่อปัญหาแล้วท้ายที่สุดพวกเราจะผ่านไปได้ เรื่องราวของผู้ชายคนหนึ่งที่อุบัติเหตุทางเรือทำให้ต้องไปลอยคออยู่กลางทะเลในเรือลำเล็กและเหล่าสัตว์นักล่า อาทิเช่น เสือ ไฮยีน่า ฯลฯ เขาจำต้องต่อสู้กับสิ่งต่างๆที่มาทางทะเล และดิ้นทีเพื่อหาทางกลับฝั่งให้ได้ หนังดีให้แง่คิดดี

Life of Pi (2012)หนังที่สอนให้เราเอาชนะความหวาดกลัว กล้าเจอต่อปัญหาแล้วท้ายที่สุดเราจะผ่านไปได้ เรื่องราวของชายหนุ่มคนหนึ่งที่อุบัติเหตุทางแม่น้ำทำให้จำต้อง หนังที่สร้างจากเรื่องจริงnetflix ไปลอยคออยู่กึ่งกลางทะเลหน้าในเรือลำเล็กพร้อมเหล่าสัตว์นักล่า ยกตัวอย่างเช่น เสือ ไฮยีน่า เป็นต้น เขาจำเป็นต้องต่อสู้กับสิ่งต่างๆที่มาทางทะเล รวมทั้งดิ้นทีเพื่อหาทางกลับฝั่งให้ได้ หนังดีให้แง่คิดดีๆ

The Secret Life of Walter Mitty (2013) วอลเตอร์ มิตตี้ดำเนินงานเป็นผู้ลำดับภาพให้กับนิตยสารได้ใช้แนวทางบรรเทาจากชีวิตที่ซ้ำซากด้วยการล่องหนไปอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ ต่อมาเขาและเพื่อนร่วมงานที่เขาแอบชอบจำเป็นต้องตกงาน เขาก็เลยทอดทิ้งทุกๆอย่าง เพื่อการเดินทางรอบโลกให้ยิ่งใหญ่เกินกว่าภาพจินตนาการ

The Legend of 1900

หนังประเด็นนี้เอ๋ยถึงชีวิตของเด็กผู้ชายผู้เกิดในปี 1900 บนเรือเดินสมุทร 1900 เป็นผู้ที่ร้องเพลงเปียโนได้อย่างสุดยอดเยี่ยม หากแม้เรือจะต้องลมพายุโคลงไปมา 1900 ก็ยังเล่นไปได้อย่างน่าแปลก หลังสงครามโลกครั้งที่สองจบลงไม่นาน เศรษฐกิจกำลังตกอับ แม็กซ์ นักเป่าทรัมเป็ตย่ำแย่

ตั้งมั่นจะขายทรัมเป็ตตัวสุดที่รักสูงที่สุด ได้พบกับจานเสียงที่บันทึกเสียงเพลงจากการบรรเลงของ 1900 เข้าโดยบังเอิญ แม็กซ์ทราบว่านี่ได้ผลงานของ 1900 หนังที่สร้างจากเรื่องจริง netflix สมัยก่อนเพื่อนฝูงของเขาที่เขาเคยรู้จักมาก่อนในอดีต แม็กซ์ตามหาที่มาของเพลงนี้ จนรู้ว่า เรือ เดอะ เวอร์จิเนีย กำลังจะถูกทำลายแล้ว แม็กซ์รู้ว่า 1900 ยังไม่ลงมาจากเรือ เนื่องจากตลอดชีวิตเขาไม่เคยที่จะก้าวลงมาเหยียบพื้นดินเลย แม็กซ์ขึ้นไปบนเรือพากเพียรกล่อม 1900 ให้ออกมาพบเขาและยอมลงไปด้วยกัน แม้กระนั้น 1900 ยืนกรานปฏิเสธ ในที่สุดเรือก็ถูกทำลายลงพร้อมชีวิตของ 1900

Hidden Figures (2016) หนังที่สร้างจากเรื่องจริง netflix

ผลิตมาจากข้อเท็จจริงที่ไม่เคยถูกเผย เบื้องหน้าเบื้องหลังของหลักการทำงานของนาซ่า หนึ่งในหน่วยงานอวกาศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ในภารกิจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประวัติศาสตร์ สำหรับในการส่งมนุษย์อวกาศ จอห์น เกล็นน์ ไปสู่เส้นทางโคจร โดยในการระดมความคิดระดับแถวหน้านั้น ยังมีหญิงผิวสีลำดับที่สามคน ที่ใครอีกหลายๆคนไม่ยอมรับพวกคุณ เป็นต้นว่า จอห์นสัน รับบทบาทโดย หนัง Biography  ทาราจิ พี. เฮนสัน , โดโรธี วอห์น รับบทบาทโดย ออคทาเวีย ประเทศสเปนเซอร์ แล้วก็แมรี่ แจ็คสัน รับบทบาทโดย จาเนล โมเน่ ผู้อยู่แนวหลังที่การบรรลุผล โดยพวกเธอต้องพิสูจน์หลักการที่ว่า ความรู้ความเข้าใจของพวกเธอคือสิ่งที่จำเป็นที่สุด ไม่ใช่อยู่ที่เพศ สีผิว แล้วก็เชื้อชาติ

Schindler’s List (1993)

ท่ามกลางความทารุณโหดร้าย การฆ่าฟัน ความอำมหิตของการรบ ย่อมก่อให้เกิด “วีรบุรุษ”…. “ช่วยหนึ่งชีวิต เปรียบเทียบกับว่าได้ช่วยคนทั่วโลก” ประโยคสรรเสริญให้แก่วีรษุรุษการรบผู้ช่วยชีวิตชาวยิวกว่า 1,100 คน….ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ระหว่างการกวาดล้างชาวยิวนับล้านคนของกองทัพเยอรมัน Oskar Schindler หนึ่งในสมาชิกพรรคทุ่งนาซี ได้จัดตั้งโรงงานผลิตอาวุธเพื่อส่งให้แก่เหล่าทหารเยอรมัน ซึ่งเขาได้ช่วยชาวยิวกว่า 1,100 คน โดยการตำหนิดสินบนให้กับเหล่าทหารเยอรมัน “การให้” เป็นการทำบางสิ่งให้กับผู้อื่นด้วยความจริงใจ โดยไม่หวังถึงสิ่งตอบแทน แม้กระนั้นในฐานะของ “ผู้เสียสละ” สิ่งหนึ่งที่จะได้กลับมาคือ “การเป็นสุดที่รัก”

Oskar Schindler เขาใช้เงินปริมาณเป็นอันมากกินสินบนให้กับเหล่าทหารเยอรมัน เพื่อชาวยิวที่ถูกข่มขี่ ฆ่าในค่ายกักกัน ได้มาอยู่ที่โรงงานผลิตอาวุธของเขา ที่ซึ่งเปรียบได้ดั่งค่ายหลบภัยของเหล่าชาวยิว และก็ถึงตอนท้าย ตัวเขาเองกลับจะต้องล้มละลาย แม้กระนั้นนั่นก็เป็นสิ่งที่เขาพร้อมน้อมรับ รวมทั้งแฮปปี้กับสิ่งที่ได้ทำลงไป และสิ่งที่เขาได้รับไปจากชาวยิว รวมทั้งคนทั้งโลกเป็น “หัวใจ” ของการเป็นผู้เสียสละด้วยเหตุผลดังกล่าว Schindler’s List ก็เลยไม่ใช่หนังที่ถูกจำในฐานะของหนังฆ่าล้างเชื้อสายชาวยิว หนังเยี่ยมยอดของออสการ์ หรือหนังเกียรติคุณของสถาบันใดก็ตาม แต่จะถูกจำในฐานะของหนังชมเชยวีรบุรุษสงคราม

On The Basis of Sex (2018) หนังที่สร้างจากเรื่องจริง netflix

ภาพยนตร์ชีวประวัติผู้พิพากษาของศาลสูงสุดที่อเมริกา Ruth Bader Ginsburg เพศหญิงที่สร้างแรงสะเทือนให้กำเนิดแรงกระเพื่อมมากมายก่ายกองในระบบกฎหมายแล้วก็กรรมวิธีขยับเขยื้อนเรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศ โดยภาพยนตร์นั้นเริ่มเล่าตั้งแต่เมื่อคุณตัดสินใจที่จะเรียนในสถานศึกษาข้อบังคับที่เต็มไปด้วยผู้ชายในปี 1956 และก็เธอจำต้องเจอกับปัญหาปัญหามากเพียงเพราะเหตุว่าคุณไม่ใช่ผู้ชาย

หากแม้เธอจะเรียนเก่งและก็มีความสามารถแม้กระนั้นก็ไม่มีผู้ใดรับเข้าทำงาน (คิดสลับกันว่าคุณเป็นเพศชาย คนก็คงจะรับคุณเข้าบริษัทโดยทันที) และก็ตลอดทั้งเรื่องเราก็จะมองเห็นได้ว่าเธอมิได้ทำแค่เพียงต่อสู้เพื่อเพศหญิงแค่นั้นแต่เธอก็ต่อสู้เพื่อความทัดเทียมของคนทุกเพศด้วย หนังที่สร้างจากเรื่องจริง netflix นอกจากนั้นเมื่อภาพยนตร์ออกฉายรวมทั้งได้จัดแคมเปญให้ผู้ชมที่เคยคิดว่าตนเองถูกปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียมให้มาร่วมแชร์ประสบการณ์ผ่านแท็ก #MeToo อีกด้วย พูดได้ว่าเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่มีคุณค่าแล้วก็สร้างแรงดลใจให้กับผู้คนอย่างแท้จริง

Maximus

นายพลผู้กล้าแกร่งแห่งกองทัพโรมัน ที่โดนจับไปเป็นทาสให้กับ Proximo ซึ่งเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากแผนชิงอำนาจของ Commodus โดยเขาถูกสอนให้ต่อสู้อย่างสุดชีวิตในสนามรบตามเมืองต่างๆสองบุรุษบนวิถีชีวิต “เดียวกัน” แม้กระนั้นต่างซึ่ง “ความนึกคิด”…Maximus ชายผู้เต็มเปี่ยมด้วยคุณงามความดี เขาเป็นทหารที่มีความสัตย์ซื่อ จงรักภักดีต่อผู้เป็นกษัตริย์ ถึงแม้ว่าภายนอกจะดูเป็นคนที่รักความเงียบสงบ เกลียดชังการต่อสู้ฆ่าฟัน แม้กระนั้นเมื่อถึงเวลาที่จำต้องทำเพื่อชาติบ้านเมือง เขาก็จะต่อสู้อย่างถวายชีวิต ด้วยเกียรติยศแล้วก็เกียรติในฐานะทหาร

Commodus ชายผู้โหยหาความรักจากคนเป็นบิดา ดูหนังชีวประวัติ เขาน้อยเนื้อต่ำใจที่รู้สึกว่าพ่อรัก และห่วงใย Maximus มากยิ่งกว่าตนเองตลอดมา ด้วยเหตุนี้เขาก็เลยถูกด้านมืดครอบครอง เกิดความเกลียด และความริษยา สามารถทำทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเพื่อได้ซึ่งสิ่งที่ตนเองปรารถนา ไม่ว่าจะไม่ถูกชอบชั่วช้าดียังไงตาม

Gladiator

นอกเหนือจากเป็นหนัง historical epic ที่ช่วยปลุก “พลังใจ” สำหรับเพื่อการต่อสู้กับ “อุปสรรค” แต่ก็ยังแอบแฝงด้วยแง่คิดที่เกี่ยวข้องกับ “สถาบันครอบครัว” ความผิดพลาดจากการฝึกฝน อุปถัมภ์ลูก จวบจนกระทั่งบานปลาย ก่อให้เกิดคือปัญหาใหญ่มหึมา

Whiplash (2014)การเป็นนักเล่นดนตรีที่เลื่องลือไม่เป็นกันกล้วยๆเรื่องราวของ แอนดรู ที่ตามฝันโดยเข้าเรียนในสถาบันดนตรีเพื่อเป็นมือกลอง แต่ว่าเขาจำต้องเผชิญหน้ากับครูฝึก เทอเรนซ์เฟลตเชอร์ ที่มีวิธีการฝึกที่โหดเหี้ยมและแปลกไม่เหมือนใคร ทำให้เขาก้าวผ่านขอบเขตของเหตุผลและก็ความรู้สึก

The Man Who Knew Infinity (2015)

เรื่องราวของ ศรีนิวาสะ รามานุจัน เด็กชนบทอัจฉริยะที่เรียนวิชาคณิตระดับสูงด้วยตัวเอง ซึ่งเขาได้เขียนจดหมายส่งไปหา ศาสตราจารย์ จี.เอช. ฮาร์ดี้ ผู้สอนเลขคณิตที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ท่ามกลางความคลางแคลงที่อาจารย์ผู้อื่นมีต่อรามานุจัน ฮาร์ดี้กลับเห็นความยอดเยี่ยมในพรสวรรค์ที่หนุ่มอินเดียผู้นี้มี

Self Made (2020)

จบท้ายกันด้วยไม่นิซีรี่ส์จำนวน 4 ตอนจาก Netflix ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ภาพยนตร์ แต่ซีรี่ส์ Self Made ที่ทำมาจากข้อเท็จจริงของ Madame C.J Walker สตรีผิวสีที่ถูกบันทึกเอาไว้ในประวัติศาสตร์ของอเมริกาว่าเธอเป็นเศรษฐินีคนแรกที่มีเงินมีทองจากน้ำพักน้ำแรงของเธอเองแม้เธอจะอยู่ในสมัยที่มีการกีดกั้นแล้วก็แบ่งแยกสีผิวในอเมริกา ก็จะปลุกไฟในชีวิตของคุณขึ้นมาได้ เพราะเหตุว่าไม่ว่าเธอจะพบปัญหาอะไร แม้กระนั้นเธอก็ยังเป็นแม่ผู้หนักแน่นที่พร้อมต่อสู้กับสิ่งที่เกิดขึ้นจากทั้งคนผิวขาว ทั้งคนในครอบครัว และปัญหาจากโลกธุรกิจที่พร้อมเข้ามาเสมอหากเธอคิดที่จะยอมยกธงขาว ถือได้ว่าอีกเรื่องหนึ่งที่มีค่าแก่การรับชม เก็บใส่ Watchlist กันไว้ได้เลย

Forrest Gump (1994)

ในตอนสามทศวรรษแห่งความอลหม่าน ฟอร์เรสท์ดำรงชีพผ่านกระแสตอนเหตุการณ์ต่างๆที่ผันเขาจากคนร่างกายพิการไปเป็นดาราอเมริกันฟุตบอล จากวีรบุรุษในสงครามเวียดนาม เป็นคนรวยธุรกิจเรือกุ้ง จากศักดิ์ศรีแห่งทำเนียบขาวไปสู่อ้อมแขนของคนที่เขามีใจรักจริง หนังที่สร้างจากเรื่องจริง netflix ฟอร์เรสท์เป็นตัวอย่างสิ่งที่เป็นรูปธรรมที่สมัย จิตใจของเขาใส่ใจต่อสิ่งที่เผชิญอยู่ แม้ความฉลาดทางสติปัญญาอันจำกัดของตนไม่อำนวย ศีลธรรมของเขาไม่เคยคลอนแคลน ชัยชนะทั้งหลายแหล่ของเขาแปลงเป็นแรงจูงใจแก่เราทุกคน

Parkland ล้วงปมสังหาร จอห์น เอฟ เคนเนดี้ (2013)

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 22 พ.ย.ปี 1963ได้เกิดเหตุสะเทือนขวัญไปทั่วทั้งโลกและก็ทำให้สหรัฐอเมริกาเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล เมื่อประธานาธิบดีหนุ่ม จอห์น เอฟ เคเนดี้ ถูกสังหาร ณ เมืองดัลลาส รัฐเทกซัส ก่อนจะถูกส่งตัวไปรักษาอย่างเร่งด่วนที่โรงพยาบาล Parkland ท่ามกลางความอลเวง มีช่างถายภาพถ่ายเหตุเอาไว้ได้ ทำให้มันกลายมาเป็นวิดีโอสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ชิ้นหนึ่ง ในเวลาเดียวกันตำรวจก็ดำเนินการอย่างมากเพื่อแสวงหาข้อพิสูจน์ และรองประธานาหัวหน้า ลินดัน จอห์นสัน ที่ต้องหาทางจบความปั่นป่วนนี้

The Green Mile (1999) “สิ่งที่เป็นรูปธรรม” สิ่งที่คนเราสามารถมองเห็น และจับต้องได้ ซึ่งแปลงเป็น “ความนิยม” แล้วก็ “ความเลื่อมใส” ของคนกรุ๊ปหนึ่งที่มักตัดสินใครซักคนหนึ่งเพียง “รูปลักษณ์ภายนอก”

The Green Mile ณ ดินแดนประหาร Paul Edgecomb ผู้ที่ทำหน้าที่ดูแลนักโทษ เขาได้เจอกับ John Coffey นักโทษผิวสีร่างยักษ์ ในคดีการฆาตกรรมเด็กสาว แม้ว่าภายนอกบางครั้งอาจจะมองน่าสะพรึงกลัว ถ้าว่านิสัยของเขากลายเป็นคนรักสงบ มีจิตใจอ่อนโยน ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งโน่นก็ทำให้ John Coffey เปลี่ยนเป็นหวานใจของผู้คนในดินแดนประหารที่นี้เมื่อกล่าวถึงคน “ผิวสี”

ความคิดแรกของใครหลายคนบางทีก็อาจจะรำลึกถึง อาชญากรรม สิ่งเสพติด ความรุนแรง รวมถึง ข้ารับใช้ หรือ ชนชั้นต่ำด้านสังคม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นภาพลักษณ์ใน “แง่ลบ” และเป็นการ “เหยียดผิว” ร่วมกันทั้งหมด ความคิดเหล่านี้กลายเป็น “ค่านิยม” ที่ถูกส่งต่อ อีกทั้งรูปลักษณ์ภายนอกที่อาจมองน่าสะพรึงกลัว ไม่ค่อยเป็นมิตร แปลงเป็นการซ้ำเติม “ความนิยม” จนกระทั่งเปลี่ยนเป็น “ความเชื่อถือ” เฉพาะบุคคลไปท้ายที่สุด

John Coffey เขาถูกประชาชนไปพบในเวลาที่กำลังโอบกอบศพของเด็กสองคน ซึ่งก็ไม่แปลกที่เขาจะถูกตราหน้าในทันทีทันใดว่าเป็นคนก่อเหตุฆาตกรรมเด็กทั้งคู่ เพียงแค่เพราะ “สภาพแวดล้อมข้างนอก” รวมถึง “ความนิยม” รวมทั้ง “ความเลื่อมใส” เกี่ยวกับชาวผิวสีอย่างไรก็แล้วแต่ หนังที่สร้างจากเรื่องจริง netflix  เราไม่สมควรวินิจฉัยคนหนึ่งๆเพียงจากรูปลักษณ์ภายนอก เชื้อชาติ หรืออะไรก็แล้วแต่อย่างผิวเผิน แต่เราควรจะให้โอกาส ใช้เวลาในการศึกษาวิจัยความนึกคิด ความอ่าน เนื้อแท้ข้างในจิตใจของเขา เหมือนอย่าง John Coffey ที่เวลาได้พิสูจน์ตัวตนของเขาให้คนรอบข้างได้มีความคิดเห็นว่าคนจะ “ดี” หรือ “ชั่วช้า” ไม่อาจวินิจฉัยได้ด้วยเพียงแต่ “รูปลักษณ์ภายนอก”

Dhamaka (2021)

 win666.club

wrockette