หนังอินเดีย

หนังอินเดีย

หนังอินเดีย Sultan (2016) สุลต่าน เรื่องราวของ สุลต่าน (อาลี ข่าน) นักสู้บนสังเวียนมวยปล้ำผู้มีเป้าหมายสูงสุดสำหรับการเป็นผู้แทนอินเดียไปแข่งขันระดับโอลิมปิก หนังดราม่านักสู้สังเวียนเดือดผสมเรื่องราวโรแมนติกและก็เพลงประกอบเนื่องจากๆ

IMDb 7.0

Secret Superstar (2017) – ความลับของซุปตาร์

นักร้องนักแต่งเพลงวัยรุ่นที่มีพรสวรรค์แต่กลับจำต้องปกปิดตัวตนที่จริงจริงเพื่อไม่ให้บิดาที่ทารุณไร้มนุษยธรรมรู้เรื่องรู้ราวจริง หนังอินเดีย โร แมน ติก พากย์ไทย คุณได้แม้กระนั้นร้องเพลงผ่านยูทูปเพื่อเติมเต็มความฝันทางดนตรีของคุณ ในระหว่างที่แม่ของคุณเป็นเพียงผู้เดียวที่อยู่เคียงข้างแล้วก็เสียสละทั้งหมดทุกอย่าง

IMDb 7.9

หนังอินเดีย Queen

หญิงสาวผู้ถูกคู่หมั้นทิ้ง กับการเดินทางสู่โลกกว้างเพื่อค้นหาตนเองพวกเรามาเปลี่ยนบรรยากาศ ลดความเคร่งเครียดด้วยหนังแนวคอมเมดี้กันบ้างค่ะ โดยประเด็นนี้เกี่ยวกับ Rani หญิงสาวเงียบๆชอบเก็บเนื้อเก็บตัว ที่พรุ่งนี้กำลังจะแต่งงาน แม้กระนั้นแล้วคู่หมั้นคู่หมายของคุณกลับขอยกเลิกงานแต่งงานไปเสียดื้อๆคุณเองก็ไม่ต้องการทิ้งตั๋วฮันนีมูนที่จองไปปารีสกับอัมสเตอร์ดัมไว้ล่วงหน้า

เลยตกลงใจเริ่มเดินทางไปพบเจอกับโลกกว้างด้วยตัวของเธอเอง ซึ่งระว่างเดินทาง คุณก็ได้ทำความเข้าใจสิ่งใหม่ๆทั้งยังพบเห็นกับอีกทั้งเรื่องดีและเรื่องร้ายปนกันไป ทำให้เธอศึกษาและทำการค้นพบรวมทั้งทำความเข้าใจตนเองมากยิ่งขึ้น ใครที่ยังหาตนเองไม่เจอ หนังอินเดีย ก็ลองออกเดินทางไปกับ Rani มองนะคะภาพยนตร์อินเดีย หรือ ที่รู้จักในชื่อ บอลลีวู้ด (Bollywood) (หมายความว่า ฮอลลีวู้ดแห่งบอมเบย์) ในแต่ละปี อุตสาหกรรมบอลลีวู้ด ผลิตภาพยนตร์ออกสู่ตลาดมากที่สุดในโลกประมาณ 800-1,000 เรื่องโดยในแต่ละวัน คนประเทศอินเดียจะซื้อตั๋วเข้าไปหาความบันเทิงตามโรงภาพยนตร์ทั้งประเทศราว 10 ล้านคน รวมทั้งจากชาวอินเดียที่กระจายอยู่ทั่วทั้งโลกอีกราว 20 ล้านคน

ชาวต่างประเทศที่นิยมชมภาพยนตร์ประเทศอินเดีย

ซึ่งมีให้ชมอีกทั้งในเอเชีย เมืองไทย ตะวันออกกลาง แอฟริกา ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ เยอรมัน ประเทศสเปน ฟิจิ หรือแม้กระทั้งรัสเซียหนังประเทศอินเดียสมัยใหม่ทีแรกๆสามารถถือได้ว่าเป็นในช่วงปี ค.ศ. 1990-1995 ภาพยนตร์บอลลีวู้ดส่วนใหญ่ มักพรีเซนเทชั่นเรื่องราวความรักที่จำต้องผ่านปัญหารวมทั้งการเสียสละ ก่อนที่จะจบสิ้นลงด้วยความสมปรารถนาหรือผิดหวัง ในแบบที่จำเป็นต้องทายใจว่าตอนสุดท้ายนั้นเป็นเยี่ยงไร หรือจะเรียกว่า ไคลแม็กส์ของหนังบอลลีวู้ดในระยะเวลาดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนี้ เป็นจุดคลี่คลายเนื้อหาทั้งปวงของเรื่อง ความน่าตื่นเต้นของ

หนังบอลลีวู้ดในตอนนี้หมายถึงการที่นักเขียนบท สามารถคลี่คลายตอนจบ ได้นับร้อยนับพันแนวทาง เท่าที่นักเขียนได้เคยดูหนังมา ยังไม่เจอตอนสุดท้ายของหนังเรื่องใดที่ซ้ำกันเลย ทั้งที่แนวเรื่องบางครั้งอาจจะคล้ายกันบ้างในบางเรื่อง บางครั้งอาจจะเรียกว่า ถ้าตอนจบเป็นจุดไคลแม็คส์ของหนัง พวกเราดูแล้วประทับใจ เราก็แทบไม่เชื่อแล้วว่าจะมีตอนจบของหนังที่แตกต่างกัน หรือ ดีไปกว่านี้อีก แต่ว่าถ้าหากคุณมาดูหนังอินเดียจะพบว่า

ตอนสุดท้ายเขาทำออกมาได้หลากหลายมากมายๆเสมอเหมือนกับการ มองไปที่แหวนเพชรในตู้โชว์ ซึ่งบางครั้งอาจจะดูผ่านๆแล้วเหมือนกัน แม้กระนั้นพอเพียงหยิบเอามาสวมแล้วกลับมีเสน่ห์ ดึงดูดต่างๆกันไปในแต่ละวง นั่นเองหนังในช่วงปี ก่อน ค.ศ. 1990 ถือได้ว่าเป็นหนังอินเดียสมัยเปลี่ยนผ่าน นั่นเป็น แปลงจากหนังอินเดียแบบเริ่มแรก เข้าสู่ยุคสมัยใหม่ ซึ่งยากต่อการระบุว่า เริ่มขึ้นเมื่อใด เพราะว่าตั้งแต่ปี ค.ศ. 1985 เป็นต้นมา เริ่มมีแนวการสร้างหนัง นานาประการมากเพิ่มขึ้น ประสิทธิภาพการถ่ายทำที่นานาประการ

และก็ผู้กำกับหน้าใหม่ก็มากขึ้น ด้วยเหตุผลดังกล่าวเพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจบางทีอาจจะกำหนดให้ละเอียดลงไปได้ว่า ตั้งแต่ ปี คริสต์ศักราช 1985 -1990 นี่ล่ะคือยุคที่เริ่มมีการแปลงผ่านขึ้นมาจริงๆโดยถือว่าปี 1985 เป็นตอนเริ่มต้น ของดาราคนใหม่ประจำยุคร่วมยุคกับเรา ดังเช่นว่า การแสดงหนังเรื่องแรกของดาราผู้มากเรื่องสามารถอย่าง Govinda จากหนังเรื่อง Ilzaam ในปี 1986 เขาเป็นผู้แสดงนำชายที่แสดงได้หลากบทบาท ความสามารถสูง โดยยิ่งไปกว่านั้นหนังแนวตลก ซึ่งในช่วงเวลานั้น ผู้แสดงนำชายอย่าง Jackie Shroff, Anil Kapoor กำลังอิ่มตัวพอดิบพอดี

Dangal

dangalยังอยู่กันที่หนังของ อามีร์ ข่าน เช่นเคยครับผม ครั้งนี้เปลี่ยนแปลงเเนวมาเป็นกีฬากันบ้าง กับ Dangal หนังอินเดียที่มีเเบ็คเกรียวกราวด์เป็น ‘มวยปล้ำ’ หนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมของคนอินเดียมหาวีร์ สิง โพกัต นักมวยปลุกปล้ำลายครามผู้เกษียณเเละเดินออกจากเวทีที่เป็นเสมือนชีวิตของเขา เพื่อเริ่มสร้างครอบครัว เเน่นอนว่าความฝันของมหาวีย์เป็นการมี ‘ลูกชาย’ หนังอินเดีย เอาไว้สืบเชื้อสายเเละปลุกปั้นเป็นสุดยอดมวยปล้ำเหมือนกับพ่อเเต่โชคก็มิได้เข้าข้างเอาเสียเลย เมื่อลูกทุกคนที่เกิดมาล้วนเป็น ‘ผู้หญิง’ เเต่โน่นก็มิได้ทำให้มหาวีร์ถอดใจ

เพราะว่าลูกทุกคนได้รับการเคี่ยวเข็ญราวกับเพศชาย ทั้งออกไปฝึกหัดวิ่งรุ่งอรุณมืด ซ้อมพลังเเละความชำนาญมวยปล้ำ เเต่อุปสรรคก็คือกีฬามวยปลุกปล้ำหญิงที่ยังไม่เป็นที่ยอมรับในกลุ่มชนกลุ่มมากความยอดเยี่ยมของ Dangalเป็นProduction สุดยอดเยี่ยม ที่จะพาเราตามติดชีวิตของบุตรสาวทั้งสองคนตั้งเเต่อยู่ในต่างจังหวัดกระทั่งกรุยไปสู่โอลิมปิก หนังสร้างพลังความฮึกเหิมกับคนดูได้อย่างดี

เพิ่มเติมกับเพลงประกอบที่ปลุกอารมณ์ ทำให้เรื่องนี้แปลงเป็นหนังที่เหมาะกับครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในครอบครัวที่มีลูกที่กำลังตั้งใจจริงกับการเล่นกีฬาขอรับสามารถรับชม Dangal ได้ทาง Netflix เพียงคลิก ตรงนี้

ระดับความยอดเยี่ยม: 5 ดาวคะแนนจาก

IMDB: 8.4

คะเเนนจาก Rotten Tomatoes: 88%

หนังประเทศอินเดีย Talvar

คดีเด็กสาวและก็สาวใช้ที่ถูกฆ่า กับการแสวงหาตัวผู้ร้ายสุดฉงนกลับเข้าประเด็นหนักๆกันอีกรอบ กับหนังแนวสืบสวนสอบสวนที่สร้างอิงมาจากเหตุจริงในปี คริสต์ศักราช 2008 นั่นก็คือ คดีการสังหารเด็กหญิงอายุ 14 ปี แล้วก็คนรับใช้ของคุณ ที่ช่วงนี้คดีก็ยังคงไม่สามารถที่จะปิดได้ หนังอินเดีย ซึ่งหนังจะเล่าให้พวกเราเห็นการสอบปากคำใน 3 มุมมอง คือ จากผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ทั่วๆไป แล้วก็เจ้าหน้าที่สอบปากคำกองบัญชาการกึ่งกลาง 2 ทีม ซึ่งความพีคก็คือ ยิ่งสืบไปก็ยิ่งเจอกับความน่าสงสัยที่ไม่มีจบ เรื่องนี้ชี้แนะเลยนะ สำหรับแฟนคลับหนังสอบปากคำ รับรองว่าได้ลับสมอง มองไปคิดไปตลอดเรื่องแน่ๆ

Little Things

คนรักอยู่ก่อนแต่งในวัย 20 ต้องหาทางจัดการกับสถานการณ์ทั้งยังสุขและทุกข์ที่เกิดขึ้นอยู่กับอาชีพงานการ ความเชื่อมโยงสมัยใหม่ และการค้นหาตัวเองในมุมไบช่วงปัจจุบัน

แนว: Comedy, Romance

นักแสดงนำ: Dhruv Sehgal, Mithila Palkar, Abhishek Bhalerao

ความยาว : 244 ตอน

IMDb: 8.3/10

หนังประเทศอินเดีย The White Tiger

หนุ่มบ้านนอกยากจนข้นแค้นผู้ฝันไกล ที่ดันตัวเองจนกระทั่งร่ำรวยด้วยเล่ห์เหลี่ยมนี่เป็นหนังใหม่ที่เพิ่งมาเมื่อต้นปี คริสต์ศักราช 2021 ที่ผ่านมา โดยหนังปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงจากนิยายในชื่อเดียวกัน เกี่ยวกับ Balram หนุ่มชนบทฐานะยากไร้ที่ใฝ่ฝันต้องการรวยทรัพย์สิน

ซึ่งเขาก็อุตสาหะดันตัวเองให้ได้ไปอยู่สนิทสนมกับคนรวย เพื่อไปให้ถึงฝัน โดยความพิเศษของหนังก็คือ เจ้าชายหนุ่มตัวเอกของเราดันเป็นคนมีเหลี่ยมคม จึงทำให้การเข้าใกล้ความฝันในแต่ละครั้งของเขามีต้นเหตุที่เกิดจากการโกงแล้วก็ความหัวหมอนั่นเอง ซึ่งประเด็นนี้เลือกสะท้อนเรื่องระบบชนชั้นของประเทศอินเดียที่ถือได้ว่าระบบอันครัดเคร่งที่มีมานานผ่านการเล่าออกมาแนวเฮฮาร้าย เป็นหนังดราม่าที่มิได้เครียดกระทั่งเหลือเกิน แถมยังให้แง่คิดกับพวกเราไม่น้อยเลยค่ะ

Ittefaq (2017) เงื่อนลวงการฆ่า

9/10 – ตำรวจสายลับ จำเป็นต้องเพียรพยายามค้นหาความเป็นจริงจากข้อเท็จจริงของผู้ต้องสงสัย 2 ราย ที่ก่อเหตุการฆาตกรรม โดยพวกเขาเล่าเรื่องราวคนละมุม หนังแนวสอบสวนหาฆาตเกลื่อนกลาดรตัวจริง งานนี้มีอาจมีหักมุมจนอึ้ง

IMDb 7.2

Sultan

หนังธีมกีฬาอีกเรื่องที่ยอดเยี่ยมไม่เเพ้ Dangal เลยทีเดียวนะครับ ไม่ว่าจะคือเรื่องของการปลุกความฮึกเหิม เพลงประกอบที่ติดหู รวมไปถึง Production ระดับน้องๆของ Hollywood เลยทีเดียวเมื่อสุลต่าน อดีตราชามวยปล้ำบนพื้นทราย จำต้องเดินออกจากสังเวียนด้วยเหตุว่าข้อผิดพลาดในอดีต

ถ้าเกิดมิได้อยู่ในคราบนักกีฬา สุลต่านเป็นหนุ่มผู้ไม่เอาถ่าน ดำรงชีวิตให้พ้นไปวันๆจนกว่ามีข้อเสนอยื่นเข้ามาให้เขากลับไปคืนสังเวียน แต่ว่าไม่ใช่สังเวียนที่เขาคุ้นเคย หนังอินเดีย เเต่เป็นสังเวียนผ้าใบที่ใช้กติกาของ MMA (Mixed Martia Arts) ที่สุลต่านไม่เคยพบเจอมาก่อน คนที่ร้างสังเวียนไปนานอย่างเขาจะเอาชีวิตรอดในสังเวียนสุดโหดนี้ได้หรือเปล่า จำเป็นต้องติดตามชมนะครับจุดที่ยอดเยี่ยมที่สุดของหนังประเด็นนี้คือ ‘ฉากเเอ็คชั่นที่สมจริง’ ด้วยโปรดักชันเเละมุมกล้องถ่ายภาพที่เด่น ทำให้เเต่ละฉากบนสังเวียนทวีความดุเด็ดเผ็ดมันเพิ่มขึ้นเสมอ ดูจบถึงกับอยากตะร้องตะโกนว่า เฮ้ สุลต่าน! ตามเพลงประกอบของเรื่องในทันที

ระดับความยอดเยี่ยม: 5 ดาว

คะแนนจาก IMDB: 7.0

คะเเนนจาก Rotten Tomatoes: 83%

wrockette