กรีฑา มีกี่ประเภท

กรีฑา มีกี่ประเภท การแข่งขัน กีฬา ที่โดยส่วนมากจะใช้ การวิ่ง การกระโดด การขว้าง หรือการเดินและจัดประเภทการประลองเป็นแบบลู่ แบบลาน แบบผสม สังกัดสนามที่ใช้แข่งขัน เพื่อในประเทศไทยมี ประวัติกรีฑา ที่เข้ามาชิงชัยในประเทศไทย และเป็นที่ชื่นชอบมาเมื่อไม่ช้านาน หากเปรียบเทียบกับการที่มีการแข่งขันกรีฑาเกิดขึ้น แต่ก็นับเป็นเลิศกีฬา ที่คนไทยรู้สึกชื่นชอบและมี นักกรีฑาไทย ที่สร้างชื่เสียงให้กับประเทศเยอะๆ ขอนำมาเป็นบันทึกเรื่องราวสรุปให้ลูกเพจทุกคนได้คุ้นเคยกัน กรีฑา มีกี่ประเภท

จำพวกของกรีฑา กรีฑา มีกี่ประเภท

กรีฑาหยิบเป็นกีฬารากฐานในการสร้างสมรรถนะทางด้านร่างกาย และเป็นกีฬาหลักที่นิยมเล่นและแข่งทั้งในและตอนประเทศ จากรายละเอียดกติกากรีฑาของสหพันธ์กรีฑาสมัครเล่นยาวนานาชาติ สามารถแยกเป็นชนิดและประเภทของกรีฑา ได้เป็น 5 ชนิด ด้วยเหตุนั้น

กรีฑาชนิดลู่ (Track Events)

กรีฑาจำพวกลาน (Field Events)

กรีฑาชนิดเดิน (Walking Events)

กรีฑาจำพวกถนน (Road Races)

กรีฑาจำพวกวิ่งข้ามทุ่ง (Cross Country Races)

กรีฑาจำพวกลู่ (Track Events)

กรีฑาประเภทลู่ แล้วก็มีการวิ่งในลู่วิ่ง ซึ่งการวิ่งระยะสั้น การวิ่งผลัด และการวิ่งข้ามรั้วแต่ละรายการมีจุดสะดุดตาที่ต่างกันออกไป โดยการวิ่งระยะสั้นให้ความตื่นเต้น บันเทิงใจ การวิ่งผลัดแสดงให้เห็นถึงการประสานงานกันเป็นกลุ่ม การวิ่งข้ามรั้วเป็นความเกี่ยวข้องณ เวลาการวิ่งและการกระโดดแต่การที่บุคคลหนึ่งจะทำการประลอง กรีฑาชนิดลู่ได้ จำเป็นจะต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะตัวฐานราก จำเป็นที่จะต้องใช้ความกล้าแกร่งในการฝึกฝนซ้อมที่ถูกแนวทาง และสิ่งจำเป็นควรมีใจรักสำหรับในการวิ่งด้วย

กรีฑาจำพวกลู่สามารถแบ่งแยกการแข่งขันได้ เพราะเหตุนี้

1.1 การวิ่งระยะสั้น แล้วก็มีการวิ่งระยะทาง 60, 80, 100, 200 และ 400 เมตร

1.2 การวิ่งระยะกลาง แล้วก็มีการวิ่งระยะทาง 800 เมตร 1,500 เมตรและ 3,000 เมตร

1.3 การวิ่งระยะไกล ประกอบด้วยการวิ่งระยะทางตั้งแต่ 5,000 เมตร ขึ้นไป

1.4 การวิ่งผลัด แล้วก็มีการวิ่งผลัด 4 x 100 เมตร วิ่งผลัด 4 x 400 เมตร

1.5 การวิ่งข้ามรั้ว ชนิดเพศหญิงระยะทาง 100 เมตร 400 เมตร ชนิดชายระยะทาง 110 เมตร 400 เมตร

กรีฑาจำพวกลาน (Field Events)

กรีฑาจำพวกลาน แล้วก็มีการวิ่งกระโดดไกล การวิ่งกระโดดสูง การทุ่มน้ำหนัก การขว้างจักร และการพุ่งแหลน แต่ละชนิดจำเป็นจะต้องอาศัยความช่ำชองที่แตกต่างกัน โดยการวิ่งกระโดดไกล ระบบรูปแบบการทำงานของร่างกายตอนประสาทและกล้ามเนื้อควรมีความเกี่ยวข้องกัน จะช่วยทำให้สามารถบังคับส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างนิ่มนวลและแม่นยำตามจังหวะมีความต้องการ การวิ่งกระโดดสูงต้องรู้จักโอกาสการกระโดด การสปริงตัวขึ้น การลอยตัวในอากาศ และการลงสู่พื้นได้อย่างไม่เป็นอันตราย การทุ่มลูกน้ำหนักต้องเคยชินการทรงตัว การกระโดดได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว และวิธีใช้แรงส่งลูกน้ำหนักให้ไปไกลที่สุด การขว้างจักรจึงควรอาศัยการเหวี่ยงตัว และโอกาสที่ดีสำหรับในการเหวี่ยงจักร รวมถึงควรมีความเร็วว่องไว ประสาทและทักษะสำหรับเพื่อการเคลื่อนไหวดี การพุ่งปลดปล่อยแหลนออกไปในท่าที่ถูกต้องแม่นยำรู้จักดีโอกาสการวิ่ง การบังคับแหลนควรจะเรียนรู้ทำความเข้าใจ และฝึกหัดปฏิบัติโดยตลอด

กรีฑาประเภทลานสามารถแบ่งได้เป็น 2 จำพวก ชนิดละ 4 รายการ ด้วยเหตุนี้

จำพวกกระโดด (Jumping Events)

กระโดดสูง (High Jump)

กระโดดไกล (Long Jump)

เขย่งก้าวกระโดด (Triple Jump)

กระโดดค้ำ (Pole Vault)

จำพวกขว้าง (Throwing Events)

ทุ่มลูกน้ำหนัก (Putting The Shot)

ขว้างจักร (Discus)

พุ่งแหลน (Javelin)

ขว้างค้อน (Hammer)

กรีฑาจำพวกเดิน (Walking Events)

กรีฑาประเภทเดินเป็นการแข่งขันที่จึงควรใช้ความช่ำชองการเดิน ซึ่งสามารถจัดการแข่งขันชิงชัยได้ทั้งข้างในสนามและบนถนน ประกอบด้วยการแข่งขันชิงชัยเดินข้างในสนาม ระยะทาง 10,000 เมตร และ 20,000 เมตร ส่วนการแข่งขันชิงชัยเดินบนถนน ระยะทาง 20 กิโลเมตร และ 50 กิโลเมตร

กรีฑาจำพวกถนน (Road Races)

เป็นการประลองวิ่งบนถนน เส้นเริ่มต้นและเส้นชัยอาจอยู่ด้านในสนามกรีฑาก็ได้เช่นกัน มีระยะทาง เกณฑ์สำหรับในการจัดการประลองเพื่อชายและสตรี ด้วยเหตุนั้น

วิ่ง 15 กิโลเมตร

วิ่ง 20 กิโลเมตร

วิ่งครึ่งมาราธอน (Half Marathon) 25 กิโลเมตรและ 30 กิโลเมตร

วิ่งมาราธอน (Marathon) 42.195 กิโลเมตรและ 100 กิโลเมตร

กรีฑาประเภทวิ่งข้ามทุ่ง (Cross Country Races)

กรีฑาชนิดวิ่งข้ามทุ่ง เป็นการวิ่งที่มักจัดขึ้นในสวนสาธารณะขนาดใหญ่ หรือ นอกเมือง เส้นทางวิ่งจะเป็นสนามหญ้า เนินเขา ทางเดิน หรือท้องนาที่ไถแล้ว นักวิ่งอาจจะจะเผชิญสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ในธรรมชาติ ซึ่งในระดับช้านานาชาติเกิดการจัดการแข่งขันชิงชัย ด้วยเหตุนั้น

จำพวกกลุ่ม แยกประเภทรายการแข่งขันเป็น ชาย ระยะทาง 12 กิโลเมตร เยาวชนชาย ระยะทาง 8 กิโลเมตร หญิง ระยะทาง 6 กิโลเมตร เยาวชนสตรี ระยะทาง 4 กิโลเมตร

การวิ่งขึ้นเขาเป็นโดยมาก ทั่วไปชาย ระยะทาง 12 กิโลเมตร ลำดับชั้นความสูง 1,200 เมตร ทั่วๆไปเพศหญิง ระยะทาง 7 กิโลเมตร ลำดับความสูง 550 เมตร เยาวชนชาย ระยะทาง 7 กิโลเมตร ระดับความสูง 550 เมตร

ถ้าจุดปลดปล่อยตัวและเส้นชัยอยู่ในดีกรีเดียวกัน ทั่วไปชาย ระยะทาง 12 กิโลเมตร อันดับความสูง 700 เมตร ทั่วๆไปหญิง ระยะทาง 7 กิโลเมตร ชั้นเชิงความสูง 400 เมตร เยาวชนชาย ระยะทาง 7 กิโลเมตร อันดับความสูง 400 เมตร

คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากกรีฑา

ช่วยทำให้กล้ามเนื้อบริบูรณ์แข็งแรง

ช่วยทำให้ร่างกายมีภาพร่างได้สัดส่วน มีบุคลิกภาพดี

ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมีความต้านทานโรคได้

ช่วยทำให้ร่างกายมีความหนักแน่นต่อการจัดการงาน เหนื่อยช้าและขาดหายใจรวดเร็วทันใจขึ้น

ช่วยทำให้ระบบประสาทดียิ่งขึ้น ส่งผลให้นอนหลับสะดวกสบาย

ช่วยทำให้ระบบการหายใจดียิ่งขึ้น ทรวงอกมีขนาดใหญ่ขึ้น

ช่วยให้ระบบการย่อยและระบบขับเคลื่อนถ่ายทำงานได้ดิบได้ดีขึ้น

ช่วยให้เส้นโลหิตขยายเติบโต ส่งผลให้การไหลเวียนของโลหิตดี นำมาซึ่งการทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากขึ้นด้วย

ช่วยให้มีอารมณ์ร่าเริง แจ่มใส เบิกบานเพลิกเพลิดเพลินใจ

 

wrockette